fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

Úc chính thức “xóa sổ” Visa 188C

Ngày 31/01/2024

Úc chính thức “xóa sổ” Visa 188C

Bà Clare O’Neil, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, thông báo chương trình đầu tư định cư Úc diện Visa 188C, Nhà đầu tư trọng yếu, chính thức dừng nhận hồ sơ mới kể từ ngày 21/1/2024. Vậy những loại Visa tay nghề nào sẽ được Chính phủ Úc chú trọng phát triển trong năm tới? 

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây.

24 01 31 – AIMS – Dinh cu Uc – ba clare o neil bo truong bo noi vu uc
Bà Clare O’Neil thông báo chính phủ Úc chính thức hủy bỏ Visa 188 vĩnh viễn | Nguồn: Sưu tầm 

Chương trình đầu tư định cư Úc 188C ngưng vĩnh viễn

Visa Úc 188C (Significant Investor Stream) là Visa được cấp theo diện đầu tư trọng yếu tại nước Úc, chỉ được cấp cho những chủ thể có khả năng tài chính tốt và có thể đảm bảo tài chính trong suốt khoảng thời gian đầu tư.  

Thông qua Visa này, Chính quyền Úc hy vọng các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và doanh nhân giàu có nước ngoài sẽ thúc đẩy nền kinh tế. Visa này được cấp với thủ tục và hồ sơ tương đối đơn giản nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài có điều kiện hiện thực hóa ước mơ định cư Úc của bản thân. 

Tuy nhiên trái với kỳ vọng của Chính phủ, kết quả thực tế lại không mấy khả quan. Một báo cáo của Chính phủ Úc công bố vào tháng 3/2023 cho thấy đóng góp của nhóm người nhập cư theo diện Visa này cho nền kinh tế quốc gia không nhiều. Bởi vì phần lớn người nhập cư nhóm này dù điều kiện khá giả nhưng đã lớn tuổi và thu nhập có được chủ yếu đến từ những nguồn đầu tư thụ động, không bền vững. 

Vào ngày 22/1/2024, bà Clare O’Neil, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc, chính thức xác nhận đóng sổ Visa 188. Bà nói: “Rõ ràng kể từ khi ra mắt, Visa này không mang lại lợi ích đáng kể nào cho nền kinh tế và quốc gia nói chung”.

24 01 31 – AIMS – Dinh cu Uc – hinh passport uc va ban do uc
Chương trình đầu tư định cư Visa 188C không mang lại lợi ích đáng kể cho Úc | Nguồn: GettyImages 

Nhận định từ các chuyên gia 

Ông Brendan Coates, Giám đốc chương trình chính sách kinh tế của viện Grattan, ủng hộ quyết định trên của Chính phủ và mô tả Visa 188C là “phần tồi tệ nhất trong hệ thống di cư lành nghề của Úc khi có xu hướng thu hút những người di cư già hơn, kém tay nghề”. Ông nhận xét thêm rằng việc hủy bỏ chương trình và phân bổ lại các vị trí thị thực đó cho những người lao động lành nghề sẽ “trả một khoản cổ tức lớn về tài khóa và kinh tế cho Úc.”  

Bà Anna Boucher, Phó giáo sư tại Đại học Sydney, chuyên gia về chính sách di cư của Úc, nói với tờ The Straits Times: “Quyết định hủy bỏ Visa này không nhằm mục đích ‘tấn công vào nhóm người di cư giàu có’ mà là nỗ lực của Chính phủ vào lợi ích lâu dài từ hệ thống di cư”. 

Theo bà Anna Boucher, trong khi các nhà đầu tư có thể mang lại sự thúc đẩy ngắn hạn cho nền kinh tế thì những người nhập cư có tay nghề sẽ mang lại lợi ích lâu dài hơn, chẳng hạn như giảm sự phụ thuộc vào phúc lợi hoặc hệ thống y tế. Bà nhấn mạnh thêm việc cải thiện hơn các chương trình định cư diện tay nghề cũng giúp Úc giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong nhiều năm qua.

24 01 31 – AIMS – Dinh cu Uc – ba nguoi noi chuyen truoc khi dau tu
Phần lớn nhà đầu tư định cư 188C có xu hướng già hơn, kém tay nghề | Nguồn: Sưu tầm

Một báo cáo nghiên cứu từ Viện Grattan đã chỉ ra rằng việc cấp thêm Visa cho người lao động lành nghề thay vì nhà đầu tư sẽ giúp nhà nước huy động thêm khoảng 120 tỷ AUD doanh thu thuế trong 30 năm tới. 

Về phía Chính phủ, họ cho biết đang lên kế hoạch thay thế những loại Visa kể trên bằng Visa mới tập trung hơn vào nhóm lao động lành nghề có khả năng mang lại sự đổi mới, thịnh vượng cho đất nước. 

Các lựa chọn định cư Úc diện tay nghề nổi bật 

Visa tạm trú 494-DAMA

Visa tạm trú 494-DAMA được cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh sang Úc làm việc và sinh sống. Người lao động có việc làm ổn định trong môi trường an toàn, mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều quyền lợi khác về an cư và giáo dục.   

Sau 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân Úc. 

Hiện nay, Visa 494-DAMA là Visa định cư Úc diện Tay nghề có thời gian xử lý hồ sơ nhanh, chỉ từ 6 – 9 tháng. Lựa chọn đồng hành cùng AIMS Việt Nam, Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ những chuyên gia di trú tận tâm, cùng với cam kết hoàn phí nếu nhận được Visa.  

Chương trình Visa 482 – Diện tay nghề tạm trú

Visa 482 thuộc chương trình định cư Úc diện tay nghề, cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang Úc làm việc trong vòng 2-4 năm. Trong thời gian này, người lao động sẽ nhận mức thu nhập ổn định cùng nhiều quyền lợi khác. Đương đơn chính cũng được phép đưa gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc sang Úc cùng nhau định cư, học tập và làm việc. 

Sau khi làm việc tại Úc 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 186 và trở thành thường trú nhân Úc. 

24 01 31 – AIMS – Dinh cu Uc – hai ban tre dang lam viec
Úc cải thiện hệ thống chương trình định cư tập trung hơn vào nhóm lao động lành nghề | Nguồn: Sưu tầm

Chương trình Visa 189 – Diện tay nghề Độc lập 

  Visa 189 (Diện tay nghề độc lập) của Úc là loại Visa thường trú 5 năm. Đặc điểm nổi bật của Visa 189 là đương đơn không cần người thân hoặc tiểu bang bảo lãnh. Ngoài ra, đương đơn và gia đình được cấp Visa 189 sẽ có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ bang nào của Úc. 

  Visa 190 dành cho người nước ngoài có kỹ năng và ngành nghề nằm trong danh sách nghề nghiệp được ưu tiên thu hút trung và dài hạn của Úc. Người được cấp Visa 190 đã được Chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc đề cử.  

  Visa 190 mang đến quyền được định cư vĩnh viễn tại đất nước chuột túi. Tuy nhiên, Quý vị cần sinh sống và làm việc tại bang hoặc khu vực được chỉ định trong 2 năm, sau đó muốn chuyển nơi lưu trú cần phải thông báo cho Chính quyền của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đã đề cử mình. Trong trường hợp Quý vị không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Chính phủ Úc thì rất có thể Visa tcủa bạn sẽ bị hủy.  

  Chương trình Visa 491 – Diện tay nghề khu vực chỉ định 

  Hàng năm, thông qua các diện Visa 189, 190 và 491 của chương trình định cư Úc diện tay nghề cao, Chính phủ Úc luôn cố gắng thu hút khoảng 100.000 người nhập cư từ nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau như kế toán, kĩ sư, bác sĩ, lập trình viên,… nhằm khuyến khích những chuyên gia cùng gia đình tới Úc định cư và làm việc. 

  Trong đó, Visa 491 là diện Visa tạm trú bảo lãnh của vùng lãnh thổ chỉ định hoặc người thân cư trú tại đó, cho phép đương đơn và gia đình sinh sống và làm việc tại vùng lãnh thổ được chỉ định trong thời gian 5 năm trước khi trở thành thường trú nhân Úc. 

  24 01 31 – AIMS – Dinh cu Uc – cac ban tre lam viec tai nong trai uc
  Visa 482 cho phép các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống tại Úc trước khi quyết định sinh sống, làm việc lâu dài | Nguồn: Sưu tầm 

  Chương trình Visa 462 – Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ 

  Visa 462 là chương trình chính thống của Chính phủ Úc nhằm thu hút lượng lớn người trẻ từ khắp thế giới đến Úc du lịch kết hợp làm việc và đóng góp vào nền kinh tế trong suốt thời gian lưu trú tại Úc.  

  Đây là chương trình hấp dẫn nhất đối với giới trẻ vì giúp các bạn trải nghiệm cuộc sống tại Úc trước khi quyết định sinh sống và làm việc lâu dài tại “xứ sở chuột túi”. Là một quốc gia có nền du lịch phát triển, Úc cũng hưởng lợi ích lớn từ chương trình khi quảng bá được hình ảnh, cảnh đẹp ấn tượng và con người thân thiện của quốc gia. 

  Kết 

  Bài viết trên đây cập nhất thông tin mới nhất từ Chính phủ Úc về việc hủy bỏ Visa 188C và giới thiệu đến Quý vị các loại Visa tay nghề mà Úc chú trọng phát triển trong năm tới. 

  Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.    

  Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

  AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

  Tư vấn miễn phí