fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Canada công bố 2 chương trình nhập cư thí điểm mới

Ngày 12/03/2024

Canada công bố 2 chương trình nhập cư thí điểm mới

Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) vừa công bố 2 chương trình nhập cư thí điểm mới, hướng đến khu vực nông thôn và cộng đồng thiểu số nói tiếng Pháp. Đồng thời, thông báo chương trình thí điểm Nhập cư nông thôn và phía Bắc (RNIP) hiện tại sẽ trở thành chương trình cố định. Điều này tái khẳng định cơ hội định cư Canada vẫn rộng mở cho những ai mong muốn đến quốc gia phát triển này để sinh sống, làm việc và phát triển thịnh vượng. 

Thông báo chính thức từ Bộ Di trú của Canada 

Trong cuộc họp báo sáng ngày 6/3, Bộ trưởng Di trú, ông Marc Miller đã nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng nông thôn và cộng đồng Pháp ngữ đối với sự tăng trưởng lâu dài của Canada. Chính vì thế, Chính phủ tiến hành triển khai 2 chương trình thí điểm mới hướng đến 2 cộng đồng này, đó là: Chương trình thí điểm Nhập cư vùng nông thôn (Rural Community Immigration Pilot) và Chương trình thí điểm Nhập cư cộng đồng Pháp ngữ (Francophone Community Immigration Pilot).

24 03 12 - AIMS - Dinh cu Canada - bo truong bo di tru canada marc miller
Ông Marc Miller nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng nông thôn và cộng đồng Pháp ngữ đối với sự tăng trưởng lâu dài của Canada | Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó, Bộ Di trú còn cho biết sẽ đưa Chương trình thí điểm Nhập cư nông thôn và phía Bắc (Rural and Northern Immigration Pilot – RNIP) trở thành chương trình nhập cư chính thức của Canada. 

Ông Marc Miller phát biểu tại họp báo: “Nông thôn và các khu vực ở phía Bắc của Canada đã và đang đối mặt với những thách thức về tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu học. Tuy nhiên, thông qua RNIP, các khu vực nông thôn đã có thể thu hút và giữ chân những người lao động có tay nghề để đảm bảo tăng trưởng kinh tế […].” 

Viviane Lapointe, Nghị sĩ Quốc hội Sudbury, có cùng quan điểm khi cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến tác động tích cực của RNIP. Chương trình RNIP là một tài sản lớn để thu hút lao động có tay nghề và giúp gia tăng dân số của Sudbury. Từ đó giúp giải quyết thách thức thiếu hụt lao động trầm trọng, góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng cho nền kinh tế”. 

Ông Marc Miller nói thêm: “Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đưa RNIP thành một chương trình cố định, cũng như giới thiệu 2 chương trình thí điểm mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cộng đồng này để kết nối doanh nghiệp với những người lao động lành nghề, góp phần gia tăng hơn nữa sức sống của nền kinh tế địa phương.” 

Những đổi mới này dự kiến sẽ được triển khai vào mùa thu năm nay. Đây là tín hiệu đáng mừng, cung cấp thêm con đường trở thành thường trú nhân cho những ai mong muốn làm việc, sinh sống lâu dài ở những khu vực có mật độ dân số thấp tại Canada và sở hữu các quyền lợi hấp dẫn như người bản xứ. 

RNIP – Lộ trình trở thành thường trú nhân Canada lý tưởng cho lao động tay nghề 

RNIP được giới thiệu lần đầu vào năm 2019 như một chính sách để thu hút nhiều công nhân lành nghề hơn đến làm việc tại các cộng đồng nhỏ ở nông thôn và khu vực phía Bắc đất nước. Chương trình hợp tác với 11 cộng đồng khác nhau ở 5 tỉnh – Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta và British Columbia – tiếp nhận những người mới đến định cư và có thể giúp các khu vực này giải quyết khủng hoảng lao động và nhân khẩu học. 

Tính đến ngày 31/12/2023, đã có 4.595 người mới đến nhận được thẻ thường trú thông qua RNIP, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ lưu trú & ăn uống, bán lẻ, sản xuất, dịch vụ khoa học & kỹ thuật. 

>>> Nhập cư Canada với tư cách là nhân viên y tế 

24 03 12 - AIMS - Dinh cu Canada - chuong trinh dinh cu rnip
Chương trình hợp tác với 11 cộng đồng khác nhau ở 5 tỉnh | Nguồn: Sưu tầm 

Cụ thể, Ontario có tỷ lệ người nhập cư thông qua RNIP lớn nhất là 1.865 người. Đứng thứ 2 là British Columbia khi chào đón 665 thường trú nhân mới thông qua RNIP. Manitoba, Saskatchewan và Alberta lần lượt ghi nhận số thường trú nhân qua RNIP là 190, 90 và 45 người. 

Năm 2024, RNIP đã khởi đầu mạnh mẽ với 680 thường trú nhân mới chỉ trong tháng 1. 

Ban đầu, thời hạn để người lao động đăng ký tham gia chương trình đã hết hạn vào tháng 2. Tuy nhiên, IRCC gần đây đã gia hạn thời hạn cho các cộng đồng RNIP đề xuất ứng cử viên cho thường trú nhân đến ngày 31/7/2024. 

Điều kiện tham gia chương trình RNIP 

Để nhập cư vào Canada thông qua RNIP, ứng viên phải đáp ứng nhiều tiêu chí liên quan đến nền tảng cá nhân và kinh nghiệm làm việc, đồng thời nhận được đề xuất từ cộng đồng được chỉ định. 

Trong số các yêu cầu đủ điều kiện tham gia RNIP, ứng viên phải đáp ứng một trong các bộ tiêu chí liên bang sau: 

  • Có sự giới thiệu từ một trong những cộng đồng được chỉ định 
  • Có 1 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong 3 năm qua (tối thiểu 1.560 giờ) 

hoặc 

  • Tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục đại học và sau đại học công lập thuộc cộng đồng được chỉ định 
  • Có lời mời làm việc để làm việc tại một trong những cộng đồng được chỉ định 
  • Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu được quy định trong Hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC)     
  • Có đủ tài chính để hỗ trợ bản thân và các thành viên gia đình (bao gồm các thành viên có thể sẽ không đến Canada) trong khi ổn định cuộc sống tại cộng đồng 
  • Có ý định sinh sống lâu dài trong cộng đồng 

Xem thông tin đầy đủ về RNIP tại đây

Kết 

Bài viết trên cung cấp cho Quý vị thông tin mới nhất về 2 chương trình thí điểm nhập cư mới của Canada dự kiến ra mắt trong năm 2024. Điều này tái khẳng định cơ hội định cư Canada vẫn rộng mở cho những ai mong muốn đến quốc gia phát triển này để sinh sống, làm việc và phát triển lâu dài. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.