fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Nhập cư Canada với tư cách là nhân viên y tế

Ngày 05/03/2024

Nhập cư Canada với tư cách là nhân viên y tế

Trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế đáng báo động trên khắp Canada, bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về cách nhập cư vào đất nước lá phong với tư cách là nhân viên y tế và đạt được chứng nhận để tìm việc làm.

24 03 05 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa bac si va y ta tai canada
Canada đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực ngành y tế đáng báo động | Nguồn: Sưu tầm

Kênh CTV News từng đăng tải một câu chuyện về 3 thiếu niên không tìm được nơi chữa trị vì khoa cấp cứu tại bệnh viện tại địa phương đóng cửa sớm lúc 6 giờ chiều do thiếu nhân lực. Họ buộc phải lái xe đến một bệnh viện khác cách đó 20km để được thăm khám và chữa trị. Câu chuyện này lần nữa dấy lên thực trạng thiếu nhân lực ngành chăm sóc sức khỏe trầm trọng tại Canada.  

Canada đối mặt tình trạng thiếu hụt nhân lực kỷ lục trong ngành y tế 

Theo báo cáo “Giải quyết cuộc khủng hoảng lực lượng lao động y tế của Canada” của Ủy ban Thường vụ Hạ viện về Y tế, dự đoán sẽ thiếu 117.600 y tá và 78.000 bác sĩ vào năm 2031. Các ngành nghề khác cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu bác sĩ, bao gồm chuyên gia nha khoa, chuyên gia phòng thí nghiệm y tế, nhà trị liệu nghề nghiệp và dược sĩ. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, tình trạng thiếu nhân lực ngành y tế bắt đầu trở nên nghiêm trọng kể từ đại dịch COVID-19. Các công đoàn chăm sóc sức khỏe từ lâu cũng đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng giữ chân và tuyển dụng do đại dịch đã khiến các nhân viên bệnh viện phải chịu áp lực lớn.  

Điển hình, Ontario chứng kiến một số bệnh viện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, tạm thời đóng cửa các phòng cấp cứu hoặc thu hẹp quy mô dịch vụ vì không có đủ nhân viên thay ca. Điều này đã dẫn đến câu chuyện của 3 cậu thiếu niên được đề cập ở trên. Và nếu tình trạng này không được cải thiện, sự kiện hy hữu này có thể xảy ra với nhiều người dân khác. 

Chính vì thế, Chính phủ Canada nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp, đáng chú ý là việc đổi mới chính sách định cư nhằm đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài.  

24 03 05 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa form dang ky dinh cu canada express entry
Chính phủ Canada nỗ lực đổi mới chính sách định cư nhằm đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài | Nguồn: Sưu tầm

Nhập cư đến Canada với tư cách là nhân viên y tế 

Sau đây, AIMS Việt Nam sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về 3 con đường nhập cư dành cho người nước ngoài muốn làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe tại Canada. 

  1. Express Entry – Rút thăm theo danh mục:  

Được tiến hành lần đầu tiên vào tháng 6/2023, các đợt rút thăm theo danh mục Express Entry như một cách để Chính phủ liên bang nhắm mục tiêu đến các ứng viên nhập cư có kinh nghiệm làm việc cụ thể và trình độ tay nghề cao để thường trú tại Canada. Năm nay, ngành chăm sóc sức khỏe nằm top 1 trong 5 hạng mục mục tiêu nghề nghiệp được ưu tiên. 

  1. Express Entry – Tiêu chuẩn:  

Express Entry “tiêu chuẩn” tập trung vào các ứng viên đủ điều kiện nhập cư vào Canada thông qua 1 trong 3 chương trình được quản lý theo hệ thống quản lý hồ sơ này: Chương trình lao động tay nghề Liên bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP), chương trình lao động tay nghề chuyên môn (Federal Skilled Trade Program – FSTP), chương trình dành cho người có kinh nghiệm làm việc ở Canada (Canadian Experience Class – CEC) – và xếp hạng ứng viên dựa trên điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). 

Lưu ý: Chương trình rút thăm Standard Express Entry dành cho tất cả các ứng viên nhập cư đủ điều kiện, không chỉ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Cụ thể đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công dân nước ngoài được đào tạo làm y tá có thể đủ điều kiện tham gia FSWP và CEC. 

  1. Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP): 

Hầu hết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada đều vận hành chương trình nhập cư riêng của tỉnh bang mình, riêng Quebec vận hành hệ thống nhập cư riêng và Nunavut không có chương trình này. PNP là một cách để Chính quyền địa phương lựa chọn những ứng viên nhập cư mà họ tin rằng có thể góp phần giải quyết những thách thức trên thị trường lao động của tỉnh bang, vùng lãnh thổ. 

24 03 05 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa nhan vien y te tai canada
Ngành chăm sóc sức khỏe luôn đứng top 1 trong nhóm 5 ngành nghề được ưu tiên trong hệ thống Express Entry | Nguồn: Sưu tầm

Đạt chứng nhận chuyên gia chăm sóc sức khỏe nước ngoài tại Canada 

Tại thời điểm này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe là người nhập cư phải được công nhận hoặc cấp phép làm việc tại tỉnh hoặc lãnh thổ Canada mà họ lựa chọn. 

Lưu ý rằng quy trình cấp phép cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ khác nhau tùy theo khu vực. Chẳng hạn, IEN (y tá có bằng đào tạo quốc tế) được công nhận ở một tỉnh có thể cần phải trải qua quy trình xin cấp phép khác nếu người này chuyển đến một tỉnh/lãnh thổ khác của Canada. 

Dưới đây là quá trình tổng quát để y tá được cấp chứng chỉ hành nghề tại Canada. 

1. Sau khi đến Canada, liên hệ với hiệp hội y tá tại tỉnh bang. Quý vị cần lưu ý loại giấy phép cụ thể được yêu cầu để liên hệ đúng. Xem danh sách các hiệp hội y tá trên khắp Canada tại đây

2. Trong hầu hết các trường hợp, bước tiếp theo là hoàn thành một bài đánh giá thông qua dịch vụ Đánh giá y tế quốc gia (NNAS), giúp xác minh bằng cấp của một cá nhân so với tiêu chuẩn Canada. Bài đánh giá này cũng cung cấp cho người làm đơn một Biểu mẫu tư vấn (Advisory Form); biểu mẫu này cần được đính kèm trong đơn xin nộp cho hiệp hội y tá ở tỉnh bang. 

3. Sau khi hiệp hội đánh giá và Quý vị hoàn tất thanh toán phí, hãy nộp đơn cho hiệp hội y tá của tỉnh bang mà Quý vị dự định hành nghề. Trong một số trường hợp, Quý vị có thể được yêu cầu phải hoàn thành các chương trình giáo dục bổ sung bắt buộc của tỉnh mà IEN cần để được cấp chứng nhận.

24 03 05 - AIMS - Dinh cu Canada - hinh minh hoa website dang ky cap giay phep hang nghe y te
Quy trình cấp phép cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ khác nhau tùy theo khu vực | Nguồn: Sưu tầm

Kết 

Trên đây là những chia sẻ của AIMS Việt Nam về việc nhập cư Canada với tư cách là y tá, hy vọng bài viết sẽ là hành trang giúp các lao động Việt tay nghề cao có sự chuẩn bị tốt hơn cho hành trình định cư sắp tới. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.