fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Bộ di trú Canada công bố kết quả đợt rút thăm Express Entry tháng 12

Ngày 12/12/2023

Bộ di trú Canada công bố kết quả đợt rút thăm Express Entry tháng 12

Trong bài viết này, AIMS Việt Nam sẽ cung cấp cho Quý vị kết quả các lần rút thăm mới nhất từ chương trình định cư Express Entry ở Canada.

Kết quả rút thăm Express Entry

Vào các đợt rút thăm diễn ra từ ngày 6-8/12/2023, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã gửi tổng cộng 11.650 thư mời nộp hồ sơ xin cấp quyền thường trú (Invitation to Apply – ITA) cho nhiều diện hồ sơ. Đây là các đợt rút thăm mới nhất sau hơn 1 tháng kể từ ngày 26/10/2023 – lần gửi thư mời cho 3.600 ứng viên thuộc nhóm ngành Y tế.

Chi tiết các đợt rút thăm như sau:

  • Ngày 6/12/2023: Đợt rút thăm lần thứ 272 dành cho tất cả các diện hồ sơ. Đối với lần này, IRCC áp dụng luật “tie-break” với mốc thời gian là 06:00:13 UTC ngày 8/11/2023. Các ứng viên cần đạt số điểm 561 trên thang điểm CRS (Hệ thống xếp hạng toàn diện) để được nhận ITA. Theo đó, đã có 4.750 ứng viên nhận được thư mời từ Bộ Di trú.
  • Ngày 7/12/2023: Đợt rút thăm lần thứ 273 dành cho các ứng viên thông thạo tiếng Pháp. Đối với lần này, IRCC áp dụng luật “tie-break” với mốc thời gian là 04:45:27 UTC ngày 3/10/2023. Các ứng viên cần đạt số điểm 470 trên thang điểm CRS để được nhận ITA. Theo đó, đã có 1.000 ứng viên được nhận thư mời từ Bộ Di trú.
  • Ngày 8/12/2023: Đợt rút thăm lần thứ 274 dành cho các ứng viên thuộc khối ngành Khoa học, Công Nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). IRCC áp dụng luật “tie-break” với mốc thời gian là 09:48:36 UTC ngày 25/11/2023. Các ứng viên cần đạt số điểm 481 trên thang điểm CRS để được nhận ITA. Theo đó, đã có 5.900 ứng viên được nhận thư mời từ Bộ Di trú.
23 12 12 - AIMS - dinh cu canada - hinh anh don dang ky xin thuong tru va mot nguoi dang dien
Sau hơn 1 tháng không có thông báo, IRCC đã tổ chức 3 đợt rút thăm liên tiếp vào đầu tháng 12 | Nguồn: iStock

Luật “tie-break” do IRCC ban hành có hiệu lực kể từ tháng 3/2020. Thông thường, trong các đợt rút thăm Express Entry, IRCC sẽ gửi ITA đến các ứng viên có điểm số CRS cao hơn điểm chuẩn và theo thứ tự từ điểm cao đến thấp. Trong trường hợp các ứng viên có điểm CRS bằng nhau, bộ sẽ áp dụng luật “tie-break” dựa trên thời gian, cụ thể là ngày và giờ, mà “hồ sơ được nộp lần đầu tiên” vào hệ thống Express Entry.

Ứng viên cần lưu ý rằng: (1) luật “tie-break” không quan trọng hơn điểm CRS; (2) sửa đổi hoặc cập nhật hồ sơ Express Entry không làm thay đổi mốc thời gian “nộp đầu tiên”; (3) xóa và đăng ký Express Entry với hồ sơ mới sẽ làm thay đổi mốc thời gian nộp đầu tiên.

6 tiêu chí ưu tiên cho Express Entry

Vào tháng 5/2023, IRCC thông báo rằng Bộ sẽ bắt đầu tổ chức một số đợt rút thăm dành cho các ứng viên Express Entry dựa trên tiêu chí cụ thể thay vì điểm CRS tổng thể của đương đơn. 

Đây đều là những ngành nghề đang thiếu hụt lao động có tay nghề cao. Sự thiếu hụt này đang gây khó khăn cho nền kinh tế Canada và cũng như ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống chăm sóc sức khỏe và chuỗi cung ứng.

6 tiêu chí ưu tiên mới được IRCC lựa chọn là như sau:

  • Khả năng sử dụng tiếng Pháp tốt
  • Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe
  • Kinh nghiệm làm việc trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, và Toán học (STEM)
  • Kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề Thủ công
  • Kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề liên quan đến Giao thông Vận tải
  • Kinh nghiệm làm việc trong ngành Nông nghiệp và Thực phẩm nông nghiệp

Sau khi Đạo luật bảo vệ người nhập cư và người tị nạn (IRPA) thay đổi vào năm 2022 thì Canada đã bổ sung các tiêu chí mới cho chương trình Express Entry. Khi đó, Bộ trưởng IRCC sẽ lựa chọn các ứng viên trong hệ thống Express Entry có khả năng giúp Canada phát triển kinh tế và tăng cường lực lượng lao động sử dụng tiếng Pháp ở các khu vực ngoài Quebec.

Kế hoạch xét duyệt nhập cư vào Canada giai đoạn 2024-2026

Theo kế hoạch Mức độ Nhập cư, Canada đã đặt mục tiêu dự kiến chào đón 485.000 thường trú nhân mới vào năm 2024 và 500.000 người vào năm 2025 và 2026. Đây là một trong những nỗ lực của Chính phủ trong việc ưu tiên tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ đoàn tụ gia đình. 

Chính sách chào đón những người nhập cư mới của Chính phủ không chỉ giúp đạt được mục tiêu nêu trên, mà còn phần nào hỗ trợ những người nhập cư mới và công dân được hoà nhập với cộng đồng. Chính phủ Canada đã tuyên bố đang thiết lập các giải pháp trên toàn quốc để cho phép người nhập cư mới được an cư tại đây.

23 12 12 - AIMS - dinh cu canada - canh quan thanh pho quebec
Chính phủ Canada đặt kế hoạch tăng số lượng người nhập cư vào Canada giai đoạn 2024-2026 | Nguồn: iStock

Kết

Với kế hoạch tăng số lượng người nhập cư vào Canada trong tương lai, đây chính là thời điểm vàng để Quý vị hiện thực hóa ước mơ định cư, nắm bắt cơ hội xây dựng cuộc sống mới tại “xứ sở lá phong”.

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí