fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Luật tie-break của chương trình Express Entry là gì?

Ngày 05/03/2023

Luật tie-break của chương trình định cư Canada Express Entry diện tay nghề

Trong bài viết sau đây, AIMS sẽ giải thích ý nghĩa của luật tie-break và tác động của luật đến kết quả rút thăm Express Entry – chương trình định cư Canada diện Tay nghề cao.

Kế từ tháng 03/2020, do ảnh hưởng từ quy định giãn cách xã hội, IRCC áp dụng luật tie-break trong từng đợt rút thăm Express Entry. AIMS sẽ giải thích định nghĩa và tác động của luật tie-break, cùng các lưu ý quan trọng mà đương đơn cần nắm rõ trước khi nộp hồ sơ định cư Canada theo diện Express Entry.

23 02 09 Dinh cu Canada Express Entry luat tie break 1
Express Entry là phương án nhập cư Canada thuận lợi nhất dành cho các lao động có tay nghề cao | Ảnh: Pexels/ Vlad Vasnetsov

Luật tie-break trong chương trình Express Entry là gì?

Trong các đợt rút thăm Express Entry, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada – IRCC) sẽ gửi Thư mời đăng ký Thường trú nhân (Invitation to Apply – ITA) đến các ứng viên có số điểm CRS cao hơn điểm chuẩn (cut-off score), theo thứ tự ưu tiên từ điểm cao đến thấp.

Nếu các ứng viên có điểm CRS bằng nhau, IRCC đưa ra quy tắc tie-break dựa trên thời gian – cụ thể là ngày và giờ – mà “hồ sơ được nộp lần đầu tiên” vào hệ thống Express Entry.

Nhìn chung, các ứng viên có điểm CRS cao hơn điểm chuẩn, đồng thời nộp hồ sơ trước thời điểm tie-break sẽ nhận được thư mời ITA từ Bộ Di trú Canada.

Minh họa cho luật tie-break của Express Entry

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn, AIMS sẽ sử dụng một ví dụ minh họa: đợt rút thăm Express Entry diễn ra vào ngày 18/01/2023.

Trong lần rút thăm này, 5.550 ứng viên đã nhận được ITA, điểm chuẩn là 490. Mốc thời gian theo luật tie-break là ngày 24/11/2022, lúc 21:14:59 UTC.

Trong trường hợp trên, các ứng viên có điểm CRS từ 490 trở lên và gửi hồ sơ Express Entry “lần đầu tiên” trước 21:14:59 UTC, ngày 24/11/2022 là một trong 5.500 ứng viên nhận được ITA trong đợt rút thăm này.

Ba lưu ý quan trọng về luật tie-break

23 02 09 Dinh cu Canada Express Entry luat tie break 2
Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà các ứng viên Express Entry cần ghi nhớ | Ảnh: Pexels/ Alesia Kozik

Luật tie-break không quan trọng hơn điểm CRS

Điểm CRS của ứng viên vẫn là yếu tố chính để xếp hạng và nâng cao khả năng nhận được thư mời ITA từ chính phủ Canada thông qua các đợt rút thăm Express Entry. Luật tie-break chỉ có tác dụng khi lựa chọn giữa những ứng viên có cùng điểm CRS khi nộp hồ sơ Express Entry.

Mời quý khách hàng cập nhật các cách tăng điểm CRS trong năm 2023.

Sửa đổi hoặc cập nhật hồ sơ Express Entry không làm thay đổi mốc thời gian “nộp đầu tiên”

Sau khi nộp hồ sơ Express Entry lần đầu lên hệ thống, nếu ứng viên thay đổi hoặc cập nhật thông tin mới (chẳng hạn như cập nhật chứng chỉ tiếng Anh hoặc Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục ECA), mốc thời gian nộp đầu tiên sẽ không thay đổi.

Xóa và đăng ký Express Entry với hồ sơ mới sẽ làm thay đổi mốc thời gian nộp đầu tiên

Một khi ứng viên đã xóa hồ sơ cũ, hệ thống Express Entry sẽ không lưu trữ và chuyển tải thông tin dựa trên danh tính (tên, ngày sinh…) của ứng viên. Ví dụ, nếu một cá nhân có tên Nguyễn Văn A. đăng ký Express Entry lần đầu vào ngày 01/01/2022, sau đó xóa hồ sơ và đăng ký lại vào ngày 31/12/2022, “thời gian nộp đầu tiên” của ứng viên Nguyễn Văn A. là 31/12/2022. 

Bài viết của AIMS đã giải thích ý nghĩa của luật tie-break đối với kết quả rút thăm Express Entry – chương trình định cư Canada diện tay nghề cao. 

Để được tư vấn lựa chọn chương trình định cư Canada và nâng cao năng lực hồ sơ, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí