fbpx

Nhìn lại tình hình di trú Canada năm 2019

Ngày 05/03/2023

NHÌN LẠI TÌNH HÌNH DI TRÚ CANADA NĂM 2019

Tuần trước, Bộ Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenships Canada, IRCC) vừa công bố báo cáo thường niên về nhập cư năm 2020, trong đó đưa ra những cập nhật đáng lưu ý về tình hình nhập cư tại Canada trong năm qua. Báo cáo được xây dựng để cung cấp cho Nghị viện và công chúng cái nhìn tổng quan về tình trạng nhập cư Canada, đi kèm báo cáo là kế hoạch di trú Canada, đã được AIMS cập nhật trước đây.

Với việc Canada có tham vọng thu hút thêm 400.000 di dân mỗi năm trong giai đoạn 2021 – 2023, bản báo cáo thường niên cập nhật những hoạt động của chính phủ liên bang để đạt được các mục tiêu này. Bài viết sẽ tổng kết 4 điểm nổi bật trong báo cáo.

Canada Flag

Năm 2019, Canada đón hơn 1 triệu dân di cư mới

Trong năm 2019, Canada đã chào đón hơn 1 triệu di dân. Thống kê cho thấy trong số này có hơn 341.000 người tới Canada với thẻ thường trú nhân, 400.000 người tới Canada với giấy phép lao động.

Gần 200.000 dân nhập cư đến Canada theo diện kinh tế

60% thường trú nhân tới Canada trong năm 2019 được nhập cư theo diện kinh tế. Định hướng này sẽ tiếp tục được duy trì trong giai đoạn 2021 – 2023 thông qua bản kế hoạch di trú của Canada.

Trong số 200.000 di dân đến Canada theo diện kinh tế, có 90.000 người lao động nhập cư theo chương trình Express Entry. Những di dân này chủ yếu tập trung tại vùng Ontario (71%), theo sau đó là British Columbia (B.C.) (17%) và Alberta (8%).

Do có sự chênh lệch giữa số dân nhập cư chọn đến các tỉnh bang lớn và nhỏ, chính phủ Canada đã đưa ra chương trình đề cử tỉnh bang (Provincial Nominee Program – PNP). Mục tiêu của PNP là tạo thêm động lực để di dân quốc tế lựa chọn những tỉnh bang nhỏ, giúp cân bằng dân số. Đây là chương trình giúp các tỉnh bang như Newfoundland & Labrador, PEI (Prince Edward Island), Nova Scotia, New Brunswick … thu hút được một lượng lớn di dân tới làm giàu kinh tế.

Cụ thể, năm 2019 đã có 196.658 di dân tới Canada theo diện kinh tế, với số lượng thẻ thường trú phân bổ như sau:


Chú thích viết tắt tên các tỉnh bang:

NL: Newfoundland & Labrador; PE: Prince Edward Island (Đảo Hoàng Tử); NS: Nova Scotia; NB: New Brunswick; QC: Quebec; ON: Ontario; MB: Manitoba; SK: Saskatchewan; AB: Alberta; BC: British Columbia; YT: Yukon; NT: Northwest Territories (Vùng Lãnh Thổ Tây Bắc); NU: Nunavut

IRCC đang nỗ lực xử lý các hồ sơ tồn đọng diện bảo lãnh thân nhân

Báo cáo thường niên cũng cho thấy Bộ Di trú, Nhập cư và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenships Canada, IRCC) đang nỗ lực xử lý vấn đề tồn đọng hồ sơ diện bảo lãnh thân nhân ngay cả trước khi dịch bệnh xảy ra.

Theo đúng quy định, IRCC cần phải xử lý các hồ sơ bảo lãnh thân nhân trong vòng 12 tháng hồ sơ. Theo báo cáo, cuối năm 2015, có 77.000 hồ sơ tồn đọng với thời gian xử lý lên đến 21 tháng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, thời gian xử lý đã rút ngắn chỉ còn 13 tháng.

Dù dịch bệnh ảnh hưởng tới quá trình xử lý hồ sơ, tuy nhiên, IRCC đã ra thông báo vào cuối tháng 9, khẳng định sẽ nỗ lực xử lý 6.000 hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng mỗi tháng cho tới hết năm 2020.

Canada chào đón di dân thuộc khối Pháp ngữ

Củng cố cộng đồng Pháp ngữ là một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC. Trong vài thập kỷ gần đây, Canada đã rất nỗ lực để thu hút lượng di dân khối Pháp ngữ tới các khu vực cộng đồng ngoài Quebec. Nỗ lực này càng rõ ràng hơn trong những năm gần đây.

Cụ thể, IRCC đã đưa ra quy định cộng thêm điểm cho các ứng viên Express Entry có thể nói tiếng Pháp.

Các nỗ lực khác của IRCC có thể kể đến như triển khai Chiến lược Nhập cư Pháp ngữ, đầu tư thêm nguồn lực tài chính cho các dịch vụ an cư, hỗ trợ người nhập cư nói tiếng Pháp. Kết quả của những nỗ lực là cộng đồng Pháp ngữ ngoài Quebec đã tăng 1% , dù con số này còn khiêm tốn nhưng thể hiện sự thay đổi đáng kể so với thời gian trước.

Theo đà này, Canada hy vọng sẽ đạt được mục tiêu 4,4% di dân mang thẻ thường trú đến từ cộng đồng Pháp ngữ, định cư tại các khu vực ngoài Quebec vào năm 2023.


Với mục tiêu di trú đầy tham vọng cho giai đoạn 2021 – 2023, đón chào tới 400.000 di dân mỗi năm, Canada hy vọng sẽ trở thành điểm đến thu hút những tài năng nổi trội nhất trên thế giới, tạo ra nền móng về nhân lực và trí lực vững bền để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau COVID-19.

Với kinh nghiệm 18.000 bộ hồ sơ thành công, các chuyên gia tư vấn định cư – di trú tại AIMS luôn sẵn sàng để giúp quý khách hàng định cư theo diện lao động cũng như đầu tư tại Canada, quốc gia được đánh giá có chất lượng sống tốt nhất năm 2020 (theo U.S. News & World Report).

Để được tư vấn cụ thể, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (Hà Nội), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 14 năm kinh nghiệm, 14 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí