fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân ở Canada trước khi định cư

Ngày 31/07/2023

Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân ở Canada trước khi định cư

Nếu quý vị đang cân nhắc học tập, làm việc hoặc định cư tại Canada, cần phải hiểu và thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân ở nước này. Bài viết của AIMS sẽ cung cấp thông tin tổng quan về hệ thống thuế của Canada.

17 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - khoi go khac chu thue, do la Canada, may tinh, but muc
Mỗi cá nhân cần hiểu biết về trách nhiệm thuế của mình | Ảnh: iStock

Khi định cư Canada, quý vị sẽ chịu sự quản lý của cơ quan thuế Canada và phải nộp thuế. May mắn thay, có hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Canada và Việt Nam. Thỏa thuận cho phép quý vị bù trừ các khoản thuế ở Canada với nghĩa vụ thuế ở Việt Nam. Để nhận thông tin cụ thể hơn, quý vị có thể liên hệ với luật sư thuế hoặc các đơn vị tư vấn định cư Canada.

Trở thành cư dân nộp thuế ở Canada

Thiết lập nơi cư trú cho các mục đích thuế là một vấn đề khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu quyết định chuyển đến định cư Canada vĩnh viễn, quý vị sẽ trở thành cư dân chịu thuế và sẽ phải nộp thuế ở Canada.

Quý vị nên ghi lại thời gian xuất nhập cảnh Canada trong năm đầu tiên định cư, đề phòng trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào phát sinh liên quan đến việc thiết lập nơi cư trú của quý vị.

Quý vị cũng nên tìm kiếm hỗ trợ từ một kế toán viên có trình độ trong năm đầu tiên. Họ sẽ giải quyết các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến các khoản nợ xuyên biên giới.

Trong năm trở thành cư dân thuế ở Canada, quý vị được coi là cư dân thuế nửa năm. Là cư dân thuế ở Canada, quý vị có nghĩa vụ phải nộp thuế cho thu nhập cá nhân từ bất kỳ nơi nào. Ngược lại, nếu không phải là cư dân của Canada, quý vị sẽ chỉ phải chịu thuế Canada đối với thu nhập được tạo ra trong phạm vi nước này.

Khi quý vị chuyển đến Canada, quý vị cần phải có số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number – SIN) hoặc mã số thuế (Individual Tax Number – ITN) để nộp tờ khai thuế ở Canada.

Tìm hiểu cơ bản về thuế ở Canada

Các vấn đề về thuế thu nhập cá nhân ở Canada rất phức tạp. Ngay cả khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng, việc hiểu đầy đủ về hệ thống thuế vẫn có thể là một thách thức. Trừ khi, quý vị có chuyên môn cố vấn thuế hoặc là kế toán viên đủ tiêu chuẩn.

Các cá nhân muốn định cư nước ngoài nên tìm kiếm hướng dẫn từ cố vấn thuế hoặc kế toán. Tuy nhiên, quý vị nên tìm hiểu một số thông tin cơ bản về nghĩa vụ thuế.

Hệ thống thuế thu nhập (PAYE)

Nếu quý vị sắp làm việc ở Canada, thuế thu nhập cá nhân thường sẽ được khấu trừ thông qua hệ thống PAYE. Nghĩa là, nó sẽ tự động được trừ vào tiền lương của quý vị.

17 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - nguoi dan ong dang bo tien xu vao hu
Các vấn đề về thuế có thể khá phức tạp | Ảnh: iStock

Năm tính thuế ở Canada

Ở Canada, năm tính thuế kéo dài từ ngày 01/01 đến ngày 31/12 hàng năm. Nếu quý vị là cư dân của Canada trong bất kỳ thời điểm nào của năm tính thuế, thông thường quý vị phải nộp tờ khai thuế của Canada trước ngày 30/04 của năm tiếp theo. Mục đích để giải quyết thuế còn nợ hoặc yêu cầu hoàn tiền cho thuế đã nộp thừa.

Các loại thuế ở Canada

Ngoài thuế thu nhập liên bang ở Canada, cần xem xét các loại thuế thành phố và tỉnh bang.

Thuế thành phố được áp dụng đối với tài sản của quý vị. Có nhiều mức thuế khác nhau. Trong khi đó, thuế tỉnh bang là một loại thuế thu nhập được liên kết với thuế suất liên bang. Ngoại lệ duy nhất là bang Quebec. Quebec áp dụng quy định khác về thu nhập chịu thuế, điều này có thể gây nhầm lẫn.

Khi khai thuế ở Canada, ngay cả khi đã kết hôn, quý vị phải khai thuế riêng lẻ. Ở Canada không có lựa chọn khai thuế chung. Ở hầu hết các tỉnh bang, quý vị chỉ cần nộp một tờ khai thuế cho cả thuế liên bang và tỉnh bang. Nhưng nếu cư trú tại Quebec, quý vị có thể phải nộp một tờ khai thuế tỉnh bang riêng.

Ngoài ra, nếu sở hữu tài sản bên ngoài Canada trị giá hơn 100.000 CAD, quý vị phải thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế bổ sung của Canada. Việc không tuân thủ các yêu cầu có thể dẫn đến các hình phạt đáng kể.

Thuế thu nhập liên bang
Thuế suấtThu nhập chịu thuế năm 2022Thu nhập chịu thuế năm 2023
15%Dưới 50.197 CADDưới 53.359 CAD
20,5%50.198 đến 100.392 CAD53.359 đến 106.717 CAD
26%100.393 đến 155.625 CAD106.718 đến 165.430 CAD
29%155.626 đến 221.708 CAD165.431 đến 235.675 CAD
33%Trên 221.708 CADTrên 235.675 CAD

Các khoản tín dụng và khấu trừ thuế

Quý vị có thể nhận được một số khoản khấu trừ thuế và tín dụng thuế ở Canada nếu quyên góp từ thiện thường xuyên. Quý vị nên giữ lại biên lai để có thể đủ điều kiện nhận tín dụng thuế. Xin lưu ý rằng tín dụng thuế được giới hạn ở mức 75% thu nhập ròng của quý vị.

Đối với khoản đóng góp 200 CAD ban đầu, tín dụng thuế được đặt ở mức thuế cá nhân thấp nhất. Ngoại lệ là tỉnh bang Quebec ở mức 20%.

Số tiền quyên góp vượt quá 200 CAD sẽ được hưởng mức tín dụng thuế cao nhất trong năm 2016. Điều kiện áp dụng cho tất cả tỉnh bang và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Alberta, New Brunswick và Ontario.

17 07 23 - AIMS - dinh cu Canada - co Canada, tien xu
Có thể nhận được một số khoản khấu trừ thuế nếu quyên góp từ thiện thường xuyên | Ảnh: iStock

Khi đề cập đến việc giảm thuế, quý vị nên hiểu rằng các khoản tín dụng thường được sử dụng thay vì các khoản khấu trừ.

Tín dụng thuế ở Canada

Hệ thống thuế liên bang cung cấp các khoản tín dụng khác nhau, chẳng hạn như:

 • Số tín dụng cá nhân
 • Số tín dụng hôn nhân
 • Số tín dụng tương đương với vợ/chồng
 • Số tuổi, số người phụ thuộc, tình trạng khuyết tật, tín dụng phí bảo hiểm lương hưu Canada
 • Học phí và tín dụng giáo dục
 • Tín dụng chi phí y tế

Ngoài ra, có một vài khoản khấu trừ có thể được áp dụng. Các chi phí này bao gồm:

 • Chi phí chăm sóc trẻ em (lên đến giới hạn quy định)
 • Tiền cấp dưỡng
 • Chi phí vận chuyển
 • Một số chi phí lãi vay
 • Chi phí di chuyển cá nhân (trong các trường hợp cụ thể)
 • Các khoản đóng góp hưu trí theo kế hoạch tiết kiệm đã đăng ký (lên đến giới hạn quy định)

Để hưởng lợi từ các khoản tín dụng này, cần phải khai thuế – ngay cả khi quý vị không có thu nhập để báo cáo hoặc thuế để trả.

Không giống như một số quốc gia khác, các khoản thanh toán chung cho quyền sở hữu nhà như lãi thế chấp, bảo hiểm và thuế bất động sản không được khấu trừ. Tuy nhiên, nếu quý vị là chủ nhà hoặc làm việc tại nhà và có văn phòng hoặc cơ sở kinh doanh tại nhà, quý vị có thể khấu trừ một số chi phí liên quan đến hoàn cảnh của mình.

Kết

Bài viết này cung cấp thông tin về thuế thu nhập cá nhân ở Canada. Nếu quý vị cần thêm thông tin, hãy liên hệ với AIMS. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn để hiện thực hóa giấc mơ định cư Canada của quý vị.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí