fbpx

Những thay đổi quan trọng của chương trình Start up Visa Canada

Ngày 06/10/2023

Những thay đổi quan trọng của chương trình Start up Visa Canada

Chính phủ Canada đã thực hiện nhiều cập nhật quan trọng cho các chính sách của chương trình Visa Khởi nghiệp (Start up Visa hay SUV) Canada. Những thay đổi này được áp dụng cho tất cả các đơn mới và đang chờ xử lý. Điều cần lưu ý là chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ yêu cầu các doanh nhân đang chờ hồ sơ xử lý bổ sung thêm thông tin để chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu cập nhật mới.

Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây để nắm rõ những thay đổi quan trọng về chương trình SUV.

1. Thay đổi thứ tự nộp hồ sơ

Những người xin giấy phép lao động cần phải nộp đơn xin thường trú trước tiên. Sau đó, ứng viên nộp đơn xin giấy lao động có đính kèm bằng chứng đề nghị cấp thẻ thường trú. Trong trường hợp có người đồng sáng lập được liệt kê trong Thư Bảo lãnh (Letter of Support), tất cả thành viên được chỉ định đều phải nộp đơn xin thường trú trước khi giấy phép lao động có thể được phê duyệt cho bất kỳ thành viên nào khác trong nhóm. Được biết trước đây, IRCC không chỉ định thứ tự nộp đơn.

Alt text: 23 10 06 - AIMS - Dinh cu Canada - Thay doi thu tu nop ho so chuong trinh SUV
Ứng viên chương trình Start up Visa cần xin thường trú nhân Canada trước khi nộp giấy phép lao động | Ảnh: iStock

2. Nhấn mạnh vào việc tạo ra lợi ích đáng kể

Các đơn xin giấy phép lao động trong chương trình SUV được miễn yêu cầu phải có Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA). Tất cả các đơn xin giấy phép lao động đang chờ xử lý và trong tương lai giờ đây phải xác định rõ ràng về tiềm năng mà dự án kinh doanh mới sẽ tạo ra cho nền kinh tế, xã hội và văn hóa của Canada. 

Các lợi ích sẽ khác nhau đối với mỗi doanh nghiệp và có thể bao gồm:

  • Thúc đẩy ngành công nghiệp Canada thông qua việc mở rộng thị trường, tạo việc làm và cải tiến sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Tận dụng tối đa kinh nghiệm làm việc để đàm phán và ký kết các giao dịch kinh doanh có lợi cho nền kinh tế Canada
  • Tạo cơ hội việc làm mới hoặc đào tạo nhân lực
  • Phát triển các sản phẩm giúp cải thiện các vấn đề môi trường
  • Đóng góp cho nền khoa học hoặc học thuật của nước sở tại
  • Đóng góp cho nghệ thuật hoặc nền văn hóa của Canada

Đơn xin giấy phép lao động sẽ bị từ chối nếu dự án không thể hiện được khả năng tạo ra tác động tích cực cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội của Canada. Đồng thời, họ cũng cần chứng minh được độ khả thi cao của dự án kinh doanh và mức độ cam kết thực hiện tốt các công việc yêu cầu về sau. 

Điều chỉnh này đưa chúng ta đến sự thay đổi lớn tiếp theo: đánh giá các quỹ đầu tư.

3. Cung cấp bằng chứng về khả năng đầu tư vào dự án kinh doanh được chỉ định

Chương trình SUV đã trở thành một chương trình nhập cư kinh doanh phổ biến. Một phần vì không có yêu cầu về đầu tư tối thiểu hoặc giá trị tài sản ròng. Trước ngày 18/5/2023, các doanh nhân chỉ phải chứng minh rằng họ có đủ khả năng hỗ trợ bản thân và các thành viên gia đình trong tối thiểu 12 tháng.

Giờ đây, các doanh nhân phải cung cấp thêm bằng chứng chứng minh đủ khả năng bắt đầu các hoạt động kinh doanh được chỉ định. Điều này liên quan đến yêu cầu chứng minh rằng dự án kinh doanh sẽ tạo ra lợi ích đáng kể cho Canada. Theo đó, doanh nhân cần phác thảo rõ ràng: (1) hoạt động kinh doanh mà họ tham gia xây dựng và phát triển tại Canada; (2) những lợi ích kinh tế, xã hội và văn hóa cho Canada; (3) ngân sách cần thiết để thực hiện các hoạt động này. 

Alt text: 23 10 06 - AIMS - dinh cu Canada - doanh nhan chuong trinh SUV
Doanh nhân chương trình Start up Visa Canada cần cung cấp bằng chứng đầu tư | Ảnh: iStock

Tiếp theo, doanh nhân phải chứng minh số tiền cần thiết để thực hiện các hoạt động trên là sẵn có và có thể chuyển nhượng được. Nguồn của các quỹ này cũng cần phải cung cấp, bao gồm danh tính người đang đầu tư vào quỹ, nơi quỹ được lưu giữ, và nguồn gốc của quỹ.

4. Tính xác thực về nhân sự “chủ chốt” trong doanh nghiệp

Từ góc độ pháp lý của chuyên gia đầu tư định cư nước ngoài, những người sáng lập hay nhân sự chủ chốt là các cá nhân cần đến Canada để trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh trước khi được cấp thường trú.

Còn từ quan điểm khởi nghiệp, việc lựa chọn đội ngũ sáng lập với độ khả thi tối thiểu (Minimum viable team – MVT) là rất quan trọng đối với sự thành công của các startup. Tất cả các thành viên của MVT thường có kỹ năng, chuyên môn, kinh nghiệm và mạng lưới cần thiết để có thể vận hành doanh nghiệp và nâng cao khả năng thành công về lâu dài. Vậy từ góc độ này, có thể cho rằng tất cả nhà đồng sáng lập đều là nhân sự chủ chốt.

Ngoài ra, kinh nghiệm khởi nghiệp trước đó cũng như kiến ​​thức và kỹ năng trong các lĩnh vực cụ thể có thể là yếu tố dự báo thành công. Các yếu tố khác như có chung niềm đam mê kinh doanh và tầm nhìn chiến lược cũng quan trọng để khởi nghiệp thành công.

Alt text: 23 10 06 - AIMS - dinh cu Canada - kinh nghiem start up
Quý nhà đầu tư có kinh nghiệm Start up sẽ tăng tỷ lệ thành công khi xin Visa Canada | Ảnh: iStock

Có khả năng cao IRCC sẽ xem xét kỹ lưỡng tính xác thực của nhóm khởi nghiệp một cách chặt chẽ hơn. Thế nên, ứng viên phải chuẩn bị sẵn sàng để chứng minh bản thân có kinh nghiệm, kỹ năng và phương pháp để hoàn thành vai trò của mình.

Vì những yếu tố trên, nhiều nhà sáng lập được xác định là “chủ chốt” trong giấy chứng nhận cam kết đang làm thủ tục cấp giấy phép lao động, và đến Canada để triển khai dự án kinh doanh. Mặc dù không có yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu, việc sinh sống một thời gian tại Canada được xem là điểm cộng.

Kết

AIMS Việt Nam hy vọng bài viết trên giúp Quý vị có cái nhìn tổng quan về những thay đổi đáng lưu tâm về chương trình đầu tư định cư Canada diện SUV.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí