fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Thực hư chi phí định cư Canada diện SUV tăng cao hậu cải cách

Ngày 24/05/2024

Thực hư chi phí định cư Canada diện SUV tăng cao hậu cải cách

Cuối tháng 4/2024, Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã công bố những điều chỉnh mới cho chương trình Visa Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV), lập tức gây băn khoăn cho nhiều nhà đầu tư về vấn đề chi phí tăng cao. Ở bài viết dưới đây, AIMS Việt Nam cung cấp đến Quý nhà đầu tư những thay đổi mới nhất của SUV và tác động của chúng đối với quá trình đầu tư định cư Canada theo chương trình này. 

canada-thu-do-Ottawa
Chương trình Visa khởi nghiệp (SUV) được đánh giá là chương trình tốt để nhập cư vào Canada | Nguồn: Sưu tầm

Giới hạn số lượng hồ sơ xin SUV 

Chương trình SUV được IRCC xúc tiến với mục đích khuyến khích doanh nhân nước ngoài đầu tư tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Canada. SUV cũng đặc biệt có sức hút lớn đối với đông đảo doanh nhân, trong đó có Việt Nam, đang tìm kiếm một thị trường giàu dư địa phát triển. 

IRCC từng công bố số lượng thường trú nhân mới định cư Canada với tư cách doanh nhân thông qua SUV đã tăng cao 6,3% trong nửa đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022. Con số này được dự báo còn tăng cao hơn nữa trong tương lai, làm ảnh hưởng tới mục tiêu cải tiến hệ thống nhập cư của Chính phủ.  

Vì vậy, IRCC buộc phải thực hiện những điều chỉnh và hạn chế để đảm bảo tính bền vững, hiệu quả cho chương trình SUV. Các thay đổi mới nhất có hiệu lực từ ngày 30/4/2024. 

Trong lần sửa đổi này, mỗi tổ chức được chỉ định (DO – Designated Organization) chỉ được hỗ trợ tối đa 10 dự án khởi nghiệp mỗi năm thay vì không giới hạn như trước. Cụ thể: 

Tổ chức chỉ định Số lượng hồ sơ được hỗ trợ tối đa 
Nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) 10 hồ sơ 
Nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) 10 hồ sơ 
Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) 10 hồ sơ 

Bên cạnh đó, Canada cũng tuyên bố sẽ ưu tiên xử lý hồ sơ cho dự án tiềm năng cao và tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp được ươm tạo. 

>>> Xem chi tiết các cập nhật mới cho chương trình SUV 

Chương trình định cư Canada SUV được cải tiến nay càng khó hơn, chi phí cao hơn?  

Theo ông Nicolas Laurin – Chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực định cư Canada, khẳng định rằng hậu cải cách, SUV sẽ có những tác động to lớn như: 

Tác động tích cực 

  • Giảm bớt lượng hồ sơ mới nộp và có thể xóa sổ tồn đọng của những hồ sơ cũ 
  • Ưu tiên xét duyệt nhanh cho các dự án khởi nghiệp có chất lượng cao 
  • Đảm bảo tính bền vững và hiệu quả của chương trình này trong tương lai 

Tác động tiêu cực  

  • Cạnh tranh gay gắt hơn giữa các ứng viên để được lựa chọn 
  • Tổ chức chỉ định (DO) có thể sử dụng chính sách giới hạn mới như cơ hội để tăng thêm phí  

Đáng chú ý là khả năng “tăng chi phí” từ các tổ chức được chỉ định. Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng việc tăng giá khi áp dụng chính sách giới hạn 10 hồ sơ là điều không thể tránh khỏi. Nó xuất phát từ một tiền lệ khi cắt giảm hạn ngạch của chương trình Nhà đầu tư nhập cư Quebec (Quebec Immigrant Investor Program – QIIP) đã gây ra sự mất cân bằng cho thị trường. 

quoc-ky-canada-nam-tren-dong-tien
Việc tăng giá khi áp dụng chính sách giới hạn 10 hồ sơ là điều không thể tránh khỏi | Nguồn: Sưu tầm

Lúc này, vai trò của Chính phủ Canada quan trọng hơn cả, cần có kịch bản ứng phó rủi ro khi đưa ra các thay đổi trên. Đặc biệt là phải tìm ra sự cân bằng để cải thiện hiệu quả của chương trình trong khi vẫn giữ độ dễ tiếp cận và hấp dẫn đối với các doanh nhân tương lai. Sự cân bằng này sẽ giúp duy trì tính toàn diện của chương trình. 

Mặt khác, chương trình định cư Canada SUV nhằm thu hút các doanh nhân sáng tạo, những người sẽ mang đến sức sống mới cho nền kinh tế quốc gia. Do đó, các loại chi phí phải duy trì trong khả năng của những cá nhân tài năng để không gây cản trở tiến trình đổi mới sáng tạo trong tương lai. 

Theo các chuyên gia, họ không coi sự thay đổi này là dấu hiệu kết thúc của chương trình SUV; ngược lại đây chính là cơ hội mới và dự định sẽ tiếp tục tham gia sâu vào sự phát triển của chương trình này trong nhiều năm tới. 

Kết  

Trước những thay đổi liên tục và không lường trước của chính sách định cư Canada, Quý Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình SUV hãy nhanh chóng nắm bắt cơ hội để con đường đầu tư nhập cư diễn ra suôn sẻ và đạt được kết quả Visa tốt nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về chương trình định cư tại Canada. Vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.