fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Đầu tư đồng sở hữu – Xu hướng định cư Bồ Đào Nha năm 2024 

Ngày 22/02/2024

Đầu tư đồng sở hữu – Xu hướng định cư Bồ Đào Nha năm 2024

Vài năm trở lại đây, “ồ ạt” các chương trình đầu tư định cư khiến giá bất động sản tại châu Âu không ngừng leo thang. Rơi vào tình trạng tương tự, Bồ Đào Nha đã phải siết chặt quy định các chương trình đầu tư sở hữu quốc tịch như một cách hữu hiệu để ngăn chặn cơn sốt bất động sản, nhất là tại thủ đô Lisbon – nơi ghi nhận giá nhà tăng cao ngất ngưởng trong năm 2023. 

Trước diễn biến trên, các chương trình đầu tư định cư dần chuyển hướng, trong đó, “Đầu tư đồng sở hữu” trở thành xu hướng mới và được kỳ vọng sẽ bùng nổ tại Bồ Đào Nha trong năm 2024. 

Bồ Đào Nha đối mặt áp lực từ giới nhà giàu  

Sau khi liên tiếp thu hút người nước ngoài giàu có bằng các ưu đãi đầu tư, thị trường bất động sản tại thủ đô Lisbon tăng hơn 50% trong một thập kỷ. Giá nhà tại đây vừa qua ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt mức 5.963 USD/m2 (theo dữ liệu từ Công ty dịch vụ BĐS Idealista). 

24 02 19 - AIMS - Dinh cu chau Au - thu do lisbon
Thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha từng là nơi tồn động bất động sản với nhiều toà nhà cũ kỹ | Nguồn: Freepik

Đây là mức tăng thứ 2 tại châu Âu sau Athens, Hy Lạp – thị trường bất động sản nóng nhất trong các thành phố lớn ở châu Âu (theo Bloomberg). Với quyền sở hữu nhà nằm ngoài tầm tay của người dân địa phương kèm theo giá thuê tăng vọt do mất cân đối cung cầu, Chính phủ Bồ Đào Nha phải chấm dứt chương trình đầu tư bất động sản nhận quyền cư trú và siết chặt hơn các chính sách nhập cư của mình.  

“Đầu tư đồng sở hữu” – Điểm sáng mới định hình thị trường định cư Bồ Đào Nha năm 2024 

Nhằm gạt bỏ nhược điểm của chương trình cũ, phương án “Đầu tư đồng sở hữu bất động sản” (Shared Ownership) là một giải pháp nhận quyền thường trú nhân thay thế mới. Đây được đánh giá là giải pháp mang tính bền vững và an toàn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha. 

Với mục đích chính là sở hữu thường trú nhân châu Âu, việc chia sẻ chi phí đầu tư nhưng vẫn độc lập về giấy tờ thủ tục và quá trình nộp đơn xin nhập cư sẽ có lợi thế hơn cho nhà đầu tư, đặc biệt về mặt tài chính. 

>>> Bồ Đào Nha duy trì chính sách thuế ưu đãi trong năm 2024 

24 02 19 - AIMS - Dinh cu chau Au - hinh minh hoa chia se nguon von dau tu bat dong san bo dao nha
Đầu tư đồng sở hữu bất động sản – Phương thức đầu tư định cư châu Âu an toàn và tiết kiệm mới 2024 | Nguồn: Sưu tầm

Với những lợi ích nổi bật đó, khái niệm “đồng sở hữu bất động sản” đã trở nên phổ biến và được công nhận trên toàn thế giới. Chẳng hạn tại Anh, khái niệm “Đồng sở hữu bất động sản” (Shared Ownership) được định nghĩa là kế hoạch mua nhà được Chính phủ hỗ trợ, cung cấp bởi các nhà phát triển bất động sản, hay hiệp hội nhà ở & bất động sản tại Anh. Còn tại Úc, khái niệm này được gọi là “Vốn sở hữu chung” (Shared Ownership). 

Trong khi đó ở Bồ Đào Nha, mô hình đầu tư đồng sở hữu bất động sản nhận thường trú nhân được áp dụng phổ biến với loại hình khách sạn. Năm 2019, khách sạn 5 sao tại khu vực Algarve đã liên kết với một thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng, công khai chương trình đầu tư giới hạn với mức đầu tư 280.000 Euro mỗi hồ sơ định cư để đồng sở hữu bất động sản này. 

Giải pháp mới giúp mở rộng cơ hội định cư Bồ Đào Nha năm 2024 

Rất nhiều nhà đầu tư bày tỏ e ngại với phương thức mới rằng liệu có những rủi ro xoay quanh quá trình quản lý và thanh toán tài sản?  

Đối với nhóm nhà đầu tư ưu tiên yếu tố tình trạng nhập cư được chấp thuận hơn mức sinh lời của dự án bất động sản, đây sẽ là một giải pháp hợp lý, giúp tối ưu tài chính. Ngoài ra, chương trình mang tính chất xã hội, hoạt động xây dựng loại hình bất động sản này (khách sạn) sẽ có sự tham gia của Chính phủ và các đơn vị phát triển bất động sản uy tín. Điều này phần nào giúp nhà đầu tư yên tâm hơn về quá trình thẩm định và giám sát. 

24 02 19 - AIMS - Dinh cu chau Au - hinh dai dien dinh cu bo dao nha
Đầu tư đồng sở hữu bất động sản – Phương thức đầu tư định cư châu Âu an toàn và tiết kiệm mới 2024 | Nguồn: Sưu tầm

Không như các dự án đầu tư vào khu dân cư khác, sẽ có các nhóm tài chính – nghiên cứu thị trường tham gia đánh giá và thẩm định về kế hoạch tài chính, phân tích lợi nhuận và đánh giá triển vọng tăng trưởng của dự án bất động sản chương trình định cư đồng sở hữu, giúp nhà đầu tư nước ngoài sẽ hạn chế bớt các rủi ro do thiếu kinh nghiệm. 

Ngoài ra, chương trình đầu tư đồng sở hữu này cũng đã được pháp luật Bồ Đào Nha quy định cụ thể: “Bất động sản có thể được mua bán theo chế độ đồng sở hữu, miễn là đương đơn tham gia ARI đầu tư số tiền bằng hoặc trên 350.000 EURO; hoặc 280.000 EURO vào vùng lãnh thổ có mật độ dân số thấp (NUTS cấp độ III)”. 

Theo nhiều chuyên gia lĩnh vực di trú, lựa chọn đầu tư đồng sở hữu bất động sản có thể được xem là giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư nước ngoài muốn nhập cư vào Bồ Đào Nha. 

Kết 

Mặc dù chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha đã thu hút đầu tư nước ngoài đáng kể. Tuy nhiên để cân bằng các mục tiêu tăng trưởng bền vững lợi ích cho người dân, Chính phủ nước này buộc phải tạm dừng do diễn biến tiêu cực của giá nhà đất tại các khu trung tâm. 

Trước bối cảnh đó, xu hướng đầu tư đồng sở hữu bất động sản hứa hẹn sẽ trở thành tương lai mới cho thị trường đầu tư định cư châu Âu năm 2024. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.