fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Bồ Đào Nha bổ sung lựa chọn đầu tư mới cho chương trình Golden Visa 

Ngày 14/06/2024

Bồ Đào Nha bổ sung lựa chọn đầu tư mới cho chương trình Golden Visa

Đầu tháng 6, Chính phủ Bồ Đào Nha công bố Kế hoạch di trú mới (Action Plan for Migration) gồm 41 biện pháp để thắt chặt nhập cư, giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ,… 

Theo đó, mục số 32 – quyết định bổ sung danh mục đầu tư cho chương trình Golden Visa đặc biệt thu hút sự quan tâm của thị trường di trú toàn cầu. Điều chỉnh này hứa hẹn mở rộng thêm cơ hội định cư châu Âu, sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực cho các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Việt Nam. 

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thông tin mới nhất về Golden Visa Bồ Đào Nha và những đổi mới đáng chú ý khác trong hệ thống nhập cư của quốc gia này. 

aims-golden-visa-bo-dao-nha
Điều chỉnh bổ sung Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút sự quan tâm của thị trường di trú toàn cầu | Nguồn: Sưu tầm

Golden Visa Bồ Đào Nha bổ sung 2 lựa chọn nhận thẻ cư trú mới “Solidarity Investment”  

Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút hơn 7,3 tỷ EUR vốn đầu tư kể từ khi ra mắt vào năm 2012. Thế nhưng, tình trạng khủng hoảng nhà ở không ngừng tăng cao đã khiến Chính phủ nước này quyết định buộc phải chấm dứt chương trình đầu tư bất động sản nhận quyền cư trú.  

Các giải pháp thay thế là đầu tư quỹ, quyên góp cho các dự án văn hóa/nghiên cứu và tạo việc làm vẫn hoạt động tốt nhưng chưa giúp giải quyết toàn diện tình trạng nóng lên của thị trường bất động sản.  

Ông António Leitão Amaro – Bộ trưởng Phủ Tổng thống, cho biết: “Chúng tôi vẫn giữ nguyên chương trình Golden Visa hiện tại, đồng thời tạo thêm 2 hình thức đầu tư nhận thẻ cư trú mới với tên gọi chương trình Solidarity Investment”.  

Một phương thức khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào những bất động sản giá rẻ mà người dân địa phương có thể mua hoặc thuê. Phương thức còn lại sẽ nhằm đầu tư xây dựng chỗ ở cho người di cư có hoàn cảnh khó khăn hoặc tài trợ cho các dự án thúc đẩy hội nhập trong cộng đồng người nhập cư. 

Hiện vẫn chưa có công bố chính thức nào về mức đầu tư cho 2 hình thức mới này, nhưng nó sẽ thấp hơn các hình thức khác để thu hút nhà đầu tư quốc tế. Được biết, các lựa chọn đầu tư hiện tại của Golden Visa Bồ Đào Nha có giá trị dao động từ 250.000-500.000 EUR. 

aims-golden-visa-bo-dao-nha
Lựa chọn đầu tư mới của Golden Visa nhằm mục đích cải thiện chất lượng sống của người nhập cư có hoàn cảnh khó khăn | Nguồn: Sưu tầm

Các nỗ lực cải tổ chính sách định cư Bồ Đào Nha trong nửa đầu năm 2024 

  • Thay đổi lớn nhất: Chấm dứt Visa Expression of Interest – chương trình cho phép người nhập cảnh vào Bồ Đào Nha với tư cách là du khách, tìm việc và sau đó trở thành cư dân hợp pháp sau 12 tháng chi trả an sinh xã hội. Các hồ sơ đang trong quá trình xử lý vẫn được xét duyệt theo luật cũ. 
  • Tăng cường năng lực xử lý của các đơn vị Lãnh sự bằng cách bổ sung thêm khoảng 45 chuyên gia di trú mới, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình đánh giá, xét duyệt hồ sơ. 
  • Tối ưu hóa các kênh nhập cư ưu tiên bao gồm đoàn tụ gia đình, sinh viên, chuyên gia có trình độ và công dân các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. 
  • Mở rộng nhóm ưu tiên cho người trẻ từ 18 tuổi trong diện đoàn tụ gia đình (hiện tại là 5-15 tuổi). 
  • Kéo dài thời gian lưu trú cho sinh viên để tìm việc sau khi hoàn thành việc học, nâng cao cơ hội định cư châu Âu cho nhân tài trẻ, từ đó đóng góp cho sự phát triển thịnh vượng của quốc gia và khu vực. 
  • Phối hợp cùng các chuyên gia y tế tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nhập cư tiếp cận dịch vụ y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe của quốc gia. 
  • Tăng cường hỗ trợ tài chính cho các tổ chức hỗ trợ người nhập cư. 
  • Phát triển thêm các Trung tâm hỗ trợ tại địa phương để hỗ trợ sát sao người nhập cư trong thời gian đầu sang sinh sống hoặc có hoàn cảnh khó khăn. 
aims-golden-visa-bo-dao-nha
Chính phủ Bồ Đào Nha nỗ lực cải tổ hệ thống nhập cư | Nguồn: Sưu tầm

Chính sách định cư Bồ Đào Nha còn nhấn mạnh vào việc thiết lập các chương trình thu hút nhân tài, cải cách hệ thống đánh giá ứng viên để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong hiện tại và tương lai cho nền kinh tế quốc gia. 

Chính phủ cũng tiếp tục tối ưu quy trình xét duyệt hồ sơ, phân bổ nguồn lực, quyền hạn cho các bộ phận liên quan đến hệ thống di cư để đảm bảo đẩy nhanh tốc độ giải quyết hồ sơ hay các vấn đề liên quan đến người nhập cư/tị nạn,… 

Chưa kể, vào tháng 1/2024, quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua những thay đổi trong luật Quốc tịch nhằm rút ngắn thời gian nhập tịch nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ. Cụ thể, tại điều 15, khoản 4, luật sửa đổi đã quy định thời gian cư trú hợp pháp để đáp ứng điều kiện xin quốc tịch Bồ Đào Nha là 5 năm, trong đó, thời gian xử lý được tính từ ngày nộp đơn xin giấy phép cư trú. 

Kết 

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn “vững vàng” dù trải qua nhiều thăng trầm trong thời gian qua, thậm chí đứng trước nguy cơ bị xóa bỏ. Với những điều chỉnh bổ sung mới nhất của Chính phủ, có thể thấy cơ hội định cư châu Âu thông qua Golden Visa Bồ Đào Nha vẫn rộng mở chào đón các nhà đầu tư. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư châu Âu, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.