fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Những điều cần biết trước khi định cư Tây Ban Nha

Ngày 24/04/2024

Những điều cần biết trước khi định cư Tây Ban Nha

Nổi tiếng với những thành phố cổ kính, những bãi biển thơ mộng và nền văn hóa đa dạng, trong nhiều năm gần đây, Tây Ban Nha trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người mong muốn định cư châu Âu. Trước khi quyết định định cư Tây Ban Nha, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về văn hóa, lối sống, công việc, chế độ an sinh xã hội để có thể thích nghi và hòa nhập nhanh chóng với môi trường tại đây. 

Vì sao Tây Ban Nha thu hút người nhập cư? 

Nền kinh tế năng động và tiềm năng 

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ 14 trên thế giới và thứ 6 ở Liên minh Châu Âu (EU) với GDP danh nghĩa hơn 1.200 tỷ USD (năm 2023). Nền kinh tế thị trường xã hội phát triển cao này sở hữu nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. 

Tây Ban Nha còn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với tiềm năng to lớn về năng lượng mặt trời và gió. Chính phủ Tây Ban Nha cam kết đạt 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050. Bên cạnh đó, quốc gia còn nỗ lực đẩy mạnh phát triển các ngành công nghệ cao như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, xe điện,… với mong muốn hỗ trợ tốt hơn cho đời sống người dân và góp phần phát triển kinh tế đột phá. 

Văn hóa đa dạng 

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu có nền văn hóa đặc sắc bậc nhất thế giới. Điều này thể hiện rõ nét qua các công trình kiến trúc vĩ đại có sự pha trộn của nhiều giai đoạn, giao thoa giữa kiến trúc châu Âu với dòng kiến trúc La Mã. Mỗi thành phố và khu vực đều mang nét đẹp độc đáo, có thể kể đến cảm hứng của Gaudi ở Barcelona, Alhambra tráng lệ ở Granada,… Thế nên, Tây Ban Nha luôn thu hút hàng triệu khách du lịch hàng năm đến khám phá. 

Tây Ban Nha – Quốc gia được lượng lớn gia đình và nhà đầu tư lựa chọn định cư trong những năm gần đây | Nguồn: Sưu tầm

Chi phí sinh hoạt thấp 

Không giống như nhiều quốc gia Tây Âu khác, Tây Ban Nha được đánh giá là có chi phí sinh hoạt phải chăng bậc nhất. Đặc biệt, các khu vực phía Bắc và Nam của Tây Ban Nha hấp dẫn đông đảo người nhập cư vì chất lượng sống cao nhưng giá cả khá rẻ so với trung bình quốc gia.  

Đây là điều dễ hiểu bởi Tây Ban Nha vốn dĩ là quốc gia xuất khẩu rau, trái cây, thực phẩm cho các nước châu Âu khác. Nhiều thành phố ở Tây Ban Nha phát triển nông nghiệp hiện đại, chính vì vậy mà thực phẩm ở đây khá rẻ mà lại rất tươi ngon. Thông thường chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha mất tầm 300 – 400 EUR/tháng, trong đó chi phí ăn uống chỉ mất khoảng từ 60 – 80 EUR/tháng (chi phí này sẽ khác nhau tùy theo thói quen tiêu dùng và sinh hoạt của mỗi người). 

Chăm sóc sức khỏe toàn diện 

Hệ thống y tế của Tây Ban Nha được đánh giá là một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới, nhờ vào chất lượng dịch vụ y tế cao và khả năng tiếp cận rộng rãi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tây Ban Nha xếp hạng thứ 7 trên thế giới về hiệu suất y tế và chăm sóc sức khỏe, với chỉ số hiệu quả y tế ổn định ở mức cao. 

Hệ thống y tế Tây Ban Nha là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân. Điều đó có nghĩa là tất cả cư dân sinh sống tại đây đều được tiếp cận đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe được hỗ trợ bởi Chính phủ. Theo đó, chi phí thăm khám, chữa trị bệnh tại đây tương đối thấp so với các nước khác trong khu vực. 

Khí hậu Địa Trung Hải 

Nhờ địa hình và vị trí đặc biệt, Tây Ban Nha có nhiều loại khí hậu tùy từng vùng địa hình khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là khí hậu Địa Trung Hải. Nhìn chung, nơi đây ít mưa, khô nắng nhiều vào mùa hè, mùa đông thì ôn hòa. Với sự khá tương đồng với thời tiết tại Việt Nam, người Việt sẽ có thể thích ứng dễ dàng, và nhanh chóng trong thời gian đầu sinh sống. 

Lưu ý khi sống tại Tây Ban Nha 

Văn hóa ngủ trưa 

Mặc dù văn hóa ngủ trưa là một khía cạnh tích cực của xã hội Tây Ban Nha nhưng nó cũng có thể gây bất lợi cho những người không quen với nó. Nhiều công ty và cửa hàng đóng cửa vài giờ vào buổi chiều, điều này gây bất tiện cho những cá nhân thích mua sắm hoặc làm việc vặt suốt cả ngày. 

Ở Tây Ban Nha người dân thường duy trì thói quen ngủ trưa | Nguồn: Sưu tầm

Rào cản ngôn ngữ 

Sống ở Tây Ban Nha có thể khó khăn đối với những người không nói tiếng Tây Ban Nha trôi chảy. Tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, khiến những việc đơn giản như mua hàng tạp hóa hoặc thăm khám bác sĩ trở nên khó khăn hơn so với việc bạn đã nắm bắt được tiếng Tây Ban Nha cơ bản.

Thủ tục hành chính phức tạp 

Thủ tục hành chính của Tây Ban Nha có thể rắc rối hơn ở nhiều nước phát triển. Các thủ tục ví dụ như giao dịch ngân hàng hoặc đăng ký các chương trình chăm sóc sức khỏe có đôi phần rườm rà và nhiều giai đoạn hơn so với các nước khác.  

An cư Tây Ban Nha cùng AIMS Việt Nam 

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha của AIMS Việt Nam 

Nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy nền kinh tế, Chính phủ Tây Ban Nha đã triển khai chương trình Golden Visa, cấp quyền cư trú cho các nhà đầu tư đáp ứng một số điều kiện nhất định. AIMS Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, tự hào là đại diện uy tín cho chương trình Golden Visa Tây Ban Nha, giúp bạn hiện thực hóa ước mơ sở hữu tấm vé thông hành đến “xứ sở bò tót”. 

Golden Visa Tây Ban Nha cho phép đương đơn cùng gia đình được cấp quyền thường trú nhân tự do sinh sống và làm việc tại Tây Ban Nha | Nguồn: Sưu tầm

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha đã nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng định cư và nhà đầu tư trên thế giới. Theo thống kê, ước tính đến tháng 9/2023, chương trình Golden Visa Tây Ban Nha đã cấp Visa cho hơn 12.718 nhà đầu tư cùng hơn 20.423 thành viên gia đình được hưởng lợi từ chương trình. 

Lợi ích khi tham gia chương trình Golden Visa Tây Ban Nha: 

  • Nhận thẻ cư trú vĩnh viễn cho bản thân, vợ/chồng và con cái: Thẻ cư trú này cho phép bạn sinh sống, học tập và làm việc tại Tây Ban Nha và các quốc gia thuộc khối Schengen. 
  • Tự do đi lại trong khu vực Schengen: Bạn có thể tự do di chuyển đến 27 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin Visa. 
  • Hưởng nhiều quyền lợi như người bản địa: Bạn được hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, an sinh xã hội như người dân Tây Ban Nha. 
  • Cơ hội đầu tư hấp dẫn: Đối với phương án đầu tư bất động sản, chương trình không yêu cầu bằng cấp, trình độ ngoại ngữ hay kinh nghiệm quản lý,… Đa dạng hình thức cho nhà đầu tư từ bất động sản, đầu tư kinh doanh, và quỹ đầu tư.   
  • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh chỉ từ 2 – 3 tháng: Đối với con trên 18 tuổi cũng được xử lý hồ sơ chung nếu chứng minh con cái phụ thuộc tài chính vào cha mẹ (đương đơn). 
  • Không yêu cầu ngày cư trú tối thiểu: Đối với nhà đầu tư quốc tịch, chương trình không yêu cầu cư trú tại Tây Ban Nha, nhà đầu tư chỉ cần có mặt vào ngày gia hạn thẻ Golden Visa. 

Kết 

Tây Ban Nha là một quốc gia có sức hấp dẫn độc đáo đối với những ai mong muốn tìm kiếm một môi trường sống mới. Việc quyết định chuyển đến sinh sống tại đây phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, mục tiêu cuộc sống và khả năng thích nghi của mỗi người. 

Chương trình Golden Visa Tây Ban Nha của AIMS Việt Nam mở ra cơ hội tuyệt vời để Quý vị sở hữu tấm vé thông hành đến “xứ sở bò tót”, đồng thời tận hưởng những lợi ích về kinh tế, giáo dục và y tế.  

AIMS Việt Nam với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và uy tín luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tham gia chương trình Golden Visa Tây Ban Nha.  

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Tây Ban Nha vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.