fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

Định cư Úc trái phép: Mạo hiểm và vô ích

Ngày 25/04/2024

Định cư Úc trái phép: Mạo hiểm và vô ích

Với mong muốn đổi đời và khao khát cuộc sống sung túc tại các quốc gia phát triển, cụ thể tại Úc, nhiều người trót tin vào lời hứa hão huyền của nhiều môi giới di trú “rởm” trên thị trường: sẽ được trả lương cao khi sang Úc làm việc, xuất cảnh nhanh hơn cùng chi phí dịch vụ siêu rẻ,… Câu chuyện này tưởng chừng đã cũ nhưng vẫn là một vấn đề “nóng” và nhức nhối của xã hội, đặc biệt của ngành định cư di trú. 

Nhận thức rõ ràng mức độ nghiêm trọng của sự việc, Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều kế sách, thực hiện các sự kiện thường niên nhằm giáo dục người dân, đặc biệt là đồng bào khu vực dân tộc thiểu số, về các thủ đoạn tinh vi nhằm dụ dỗ đưa người vượt biên trái phép sang Úc để trục lợi. 

Nhận biết thủ đoạn đưa người đi Úc trái phép 

Chính phủ Việt Nam nỗ lực tuyên truyền phòng chống định cư Úc trái phép  

Bắt đầu từ đầu tháng 4/2024, các cơ quan có thẩm quyền đã triển khai hàng loạt buổi tuyên truyền ở nhiều cấp độ và quy mô lớn nhỏ khác nhau. Thông qua đó, Nhà nước kỳ vọng có thể tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài. 

Đáng chú ý, các cán bộ còn chỉ ra những phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đường dây tổ chức đưa người đi Úc trái phép, nhất là di cư bất hợp pháp qua Úc bằng đường biển, để người dân cảnh giác.

Chính phủ Việt Nam ra sức tuyên truyền phòng chống di cư Úc trái phép | Nguồn: Sưu tầm

Thủ đoạn đưa người đi Úc trái phép 

Một trong những phương thức, thủ đoạn chủ yếu để đưa công dân Việt Nam di cư, xuất cảnh trái phép sang Úc là tìm kiếm, dụ dỗ nạn nhân sang các quốc gia gần biên giới với Việt Nam (ví dụ xuất cảnh sang Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar,…) để làm việc nhẹ lương cao, tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh mà không cần chứng minh tài chính, bằng cấp, thủ tục nhanh gọn.  

Sau khi công dân Việt Nam được đưa ra nước ngoài, sẽ được bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt và làm việc tại các khu biệt lập, có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ, cắt liên lạc với gia đình, người thân, bị thu giữ hộ chiếu, ép buộc ký hợp đồng lao động và cưỡng bức làm việc, nếu muốn nghỉ việc sẽ phải đền bù một số tiền lớn.

Ngoài ra, các đối tượng lợi dụng chính sách miễn Visa ở một số nước, hoặc qua con đường du lịch, thương mại, học tập để “gom” người xuất cảnh hợp pháp, sau đó tổ chức cho trốn ở lại hoặc xuất cảnh bất hợp pháp đi nước thứ ba. 

Thủ đoạn của các “đơn vị ma” ngày càng tinh vi nên người dân cần đề cao cảnh giá | Nguồn: Sưu tầm

Quá trình liên lạc, thỏa thuận, các đối tượng thường sử dụng sim rác, qua tài khoản mạng xã hội ẩn danh, giao dịch chuyển, nhận tiền trực tiếp, không có biên nhận, biên bản hoặc qua tài khoản ngân hàng mang tên người khác, qua các dịch vụ chuyển tiền trung gian…  

Các đối tượng môi giới, tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép sẽ thường tập trung lôi kéo, dụ dỗ những người trong độ tuổi lao động, không có việc làm, có người nhà lao động ở nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài,… 

Hệ lụy khi định cư Úc bất hợp pháp 

Việc người dân thiếu hiểu biết và thiếu thông tin pháp lý về việc di cư đến các nước khác là một trong những nguyên nhân chính gây nên những hệ lụy khó lường cho gia đình và xã hội. Mặt khác, chiêu thức của các đối tượng môi giới ngày càng tinh vi, khôn khéo để thao túng tâm lý của nạn nhân. 

Úc mạnh tay trục xuất người di cư trái phép | Nguồn: Sưu tầm

Kể từ năm 2013, Chính phủ Úc đã khởi chạy chiến dịch Bảo vệ chủ quyền biên giới và do quân đội phụ trách. Chiến dịch là một trong những nỗ lực thực hiện cam kết bảo vệ biên giới, chống vận chuyển người lậu tại khu vực.  

Hiện tại, Chính phủ Úc vẫn khẳng định và thực hiện chính sách bảo vệ biên giới cứng rắn, nghiêm ngặt, chống di cư trái phép. Những người đến Úc bằng tàu thuyền trái phép sẽ bị trục xuất ngay lập tức. Bất cứ ai tìm cách đi bằng tàu thuyền trái phép đến Úc sẽ bị buộc quay trở lại điểm khởi hành, trả trở về nước nhà hoặc đưa sang nước thứ ba để xử lý. 

Có thể thấy hậu quả của định cư trái phép là vô cùng lớn, công dân Việt Nam cần đặc biệt cẩn trọng với những lời “đường mật” và chủ động trang bị kiến thức về định cư, di trú Úc.  

Giải pháp định cư Úc hợp pháp, an toàn, nhanh chóng năm 2024 

Nhằm tạo điều kiện nhập cư cho người nước ngoài, đồng thời thu hút vốn đầu tư, lao động lành nghề giúp kích thích nền kinh tế phát triển, Chính phủ Úc đã ban hành các chương trình định cư Úc, nổi bật có thể kể đến Visa 494-DAMA và Visa 482. 

Thứ nhất, Visa tạm trú 494-DAMA được cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh sang Úc làm việc và sinh sống. Người lao động có việc làm ổn định trong môi trường an toàn, mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều quyền lợi khác về an cư và giáo dục. Sau 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân Úc. Hiện nay, Visa 494-DAMA là Visa định cư Úc diện tay nghề có thời gian xử lý hồ sơ nhanh, chỉ từ 6 – 9 tháng.  

Thứ hai, Visa tay nghề tạm trú 482 thuộc chương trình định cư Úc diện tay nghề, cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang làm việc trong vòng 2 đến 4 năm. Trong thời gian này, người lao động sẽ nhận mức thu nhập ổn định cùng nhiều quyền lợi khác. Đương đơn chính cũng được phép đưa gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc sang Úc cùng nhau định cư, học tập và làm việc. Sau khi làm việc tại Úc 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 186 và trở thành thường trú nhân. 

Úc ban hành nhiều chương trình định cư tạo điều kiện nhập cư xây dựng, phát triển cuộc sống, sự nghiệp cho người nước ngoài | Nguồn: Sưu tầm

Kết 

Bài viết trên cung cấp cho Quý vị những chiêu thức tinh vi của các “đơn vị ma” hướng tới những người Việt có khao khát được lao động, định cư tại các quốc gia phát triển như Úc. Khi có nhu cầu xuất cảnh sang Úc, Bài viết trên cung cấp cho Quý vị những chiêu thức tinh vi của các “đơn vị ma” hướng tới những người Việt có khao khát được lao động, định cư tại các quốc gia phát triển như Úc.  

Khi có nhu cầu xuất cảnh sang Úc, Quý vị cần liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các đơn vị định cư, di trú uy tín để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục; không nghe và làm theo các đối tượng môi giới. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí