fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

6 loại Visa để nhập cư Úc khi chính sách du học bị siết chặt từ 23/3

Ngày 25/03/2024

6 loại Visa để nhập cư Úc khi chính sách du học bị siết chặt từ 23/3

Số liệu của Cục Thống kê Úc công bố hôm 21/3 cho thấy số lượng người nhập cư đã tăng 60%, tức chạm mốc kỷ lục 548.000 người (tính đến ngày 30/9/2023), cao hơn mức 518.000 người được ghi nhận hồi tháng 6/2023. 

Việc số người di cư “chạm nóc” làm trầm trọng thêm thị trường nhà cho thuê vốn đã khó khăn của Úc. Chính vì thế, Chính phủ nước này quyết định sẽ thắt chặt các quy định Visa đối với du học sinh từ ngày 23/3 để giải quyết vấn đề nhà ở. Vậy hướng đi nào để nhập cư Úc trong năm 2024? Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

24 03 25 - AIMS - dinh cu Uc - hinh minh hoa nguoi dan truoc toa nha opera house
Việc số người di cư “chạm nóc” làm trầm trọng thêm thị trường nhà cho thuê | Nguồn: Sưu tầm

Thông báo mới nhất về chính sách Visa từ Chính phủ Úc 

Úc áp dụng quy định Visa mới với sinh viên quốc tế từ ngày 23/3, trong bối cảnh số người nhập cư đạt đỉnh, gây sức ép lớn cho thị trường nhà ở. 

Quy định về tiếng Anh cho du học sinh đến “xứ sở chuột túi” sẽ tăng, như công bố của Chính phủ vào cuối năm ngoái. Cụ thể, người nộp đơn xin Visa du học bậc đại học cần đạt IELTS 6.0 thay vì 5.5 như trước. Với bậc sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), yêu cầu là 6.5, cũng tăng 0.5 điểm. Các cơ sở giáo dục đại học, gồm cả đại học và cao đẳng, sẽ bị dừng tuyển sinh viên quốc tế nếu vi phạm. 

Ngoài ra, du học sinh phải làm bài kiểm tra mới có tên The Genuine Student Test (Bài kiểm tra sinh viên chân chính – GST), thay thế cho bản tường trình nhập cảnh tạm thời (GTE) cũ, nhằm đảm bảo Visa được sử dụng cho mục đích học tập. Đơn xin Visa lần hai của sinh viên nhằm kéo dài thời gian lưu trú sẽ bị giám sát chặt hơn. 

Bộ trưởng Nội vụ, bà Clare O’Neil cho biết: “Hành động trong tuần này sẽ tiếp tục kéo mức nhập cư xuống, thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc khắc phục những lỗ hổng tồn tại trong hệ thống di cư”.

24 03 25 - aims - dinh cu uc - hinh minh hoa ho chieu và quoc ky australia
Úc áp dụng quy định Visa mới với sinh viên quốc tế từ ngày 23/3 | Nguồn: Sưu tầm

Trước đó vào năm 2022, Chính phủ nước này đưa ra nhiều chính sách cởi mở nhằm thu hút lao động sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, làn sóng công nhân và sinh viên nước ngoài, chủ yếu từ Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines đột ngột tràn vào, tăng áp lực lên thị trường nhà ở. 

Theo Cục Thống kê Úc, số người nhập cư ròng đã lên 548.800 vào tháng 9 năm ngoái, tăng hơn 30.000 so với 3 tháng trước đó. Dân số Úc cũng tăng 2,5% lên 26,8 triệu người. Tất cả đều là mức tăng lớn nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, theo báo cáo của công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic cùng thời điểm, tỷ lệ nhà trống cho thuê trên toàn quốc chỉ còn 1%, cũng là mức thấp kỷ lục. 

Trước tình hình căng thẳng, nhập cư Úc diện lao động được đánh giá là lựa chọn lý tưởng cho những người mong muốn xây dựng và phát triển cuộc sống mới tại quốc gia phát triển này. 

Định cư diện lao động – Giải pháp nhập cư Úc lý tưởng cho người Việt  

Hiện nay, Úc có nhiều loại Visa dành cho những đối tượng người lao động khác nhau đến từ nhiều quốc gia. Phổ biến nhất có 6 loại Visa mà người lao động Việt Nam có thể tham khảo. 

Thứ nhất, Visa tạm trú 494-DAMA được cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo lãnh sang Úc làm việc và sinh sống. Người lao động có việc làm ổn định trong môi trường an toàn, mức thu nhập hấp dẫn cùng nhiều quyền lợi khác về an cư và giáo dục. Sau 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân Úc. Hiện nay, Visa 494-DAMA là Visa định cư Úc diện tay nghề có thời gian xử lý hồ sơ nhanh, chỉ từ 6 – 9 tháng. 

Thứ hai, Visa tay nghề tạm trú 482 thuộc chương trình định cư Úc diện tay nghề, cấp cho những lao động quốc tế được doanh nghiệp Úc bảo trợ sang làm việc trong vòng 2 đến 4 năm. Trong thời gian này, người lao động sẽ nhận mức thu nhập ổn định cùng nhiều quyền lợi khác. Đương đơn chính cũng được phép đưa gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái phụ thuộc sang Úc cùng nhau định cư, học tập và làm việc. Sau khi làm việc tại Úc 3 năm, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa 186 và trở thành thường trú nhân. 

>>> Top 4 công việc lương cao, dễ định cư Úc năm 2024

Định cư diện lao động – Giải pháp nhập cư Úc lý tưởng cho người Việt giữa biến động kinh tế và chính sách Visa | Nguồn: Sưu tầm

Thứ ba là Visa 189. Đây là Visa thường trú dành cho công dân nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao muốn sống và làm việc tại Úc, dựa vào thang điểm di trú đã đạt được. Để sở hữu Visa này, người lao động cần thỏa mãn những điều kiện như: đạt ít nhất 65 điểm di trú, gửi thư bày tỏ nguyện vọng để được mời nộp đơn, dưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ, nghề nghiệp phải thuộc danh sách nghề của Úc, vượt qua kỳ kiểm định tay nghề của cơ quan có thẩm quyền của Úc, phải có chứng chỉ tiếng Anh thỏa điều kiện,… 

Thứ tư, Visa 190 cũng thuộc nhóm Visa tay nghề Úc. Để xin được loại Visa này, người lao động phải được Chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc đề cử. Một số điều kiện tương tự với Visa 189. 

Thứ năm là Visa 491. Đây là Visa diện tay nghề vùng miền cấp phép cho người lao động nước ngoài có kỹ năng được tạm trú tại các khu vực được chỉ định của Úc để làm việc. Điều kiện để xin loại Visa này là người lao động phải được đề cử bởi Chính phủ của tiểu bang, vùng lãnh thổ Úc hoặc người thân là thường trú nhân, công dân Úc. 

Thứ sáu, Visa diện lao động kết hợp kỳ nghỉ còn gọi là Visa 462. Loại Visa này dành cho các công dân trẻ đang học cao đẳng, đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng được quyền vừa du lịch vừa làm việc hưởng lương tại Úc trong 1 năm. Đương đơn có thể gia hạn Visa thêm 2 lần nếu thỏa mãn các điều kiện. 

Kết  

Bài viết trên đây cập nhật cho Quý vị thông tin mới nhất từ Chính phủ Úc về việc siết chặt chính sách Visa cấp cho du học sinh quốc tế và giới thiệu các loại Visa diện tay nghề mà Úc chú trọng phát triển trong năm tới.  

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.   

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí