fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 7

Những đổi mới trong chính sách định cư Úc tháng 4/2024

Ngày 26/04/2024

Những đổi mới trong chính sách định cư Úc tháng 4/2024

Trong tuần cuối cùng của tháng 4/2024, Chính phủ Úc tiếp tục công bố những đổi mới cho chính sách nhập cư của quốc gia, thể hiện nỗ lực sửa chữa hệ thống nhập cư, di trú sau 1 thập kỷ. 

Những thay đổi đối với các Visa tạm trú sau tốt nghiệp 

Ngày 24/4, Chính phủ Úc công bố tên gọi mới và cập nhật điều kiện cho các Visa tạm trú sau tốt nghiệp (Temporary Graduate Visa). Những thay đổi này đã được đề xuất trong Chiến lược di trú mà Úc đề ra vào đầu năm 2024, với mong muốn đơn giản hóa và định hình lại các lộ trình cấp Visa cho sinh viên quốc tế có mong muốn ở lại Úc sau khi tốt nghiệp. Các đổi mới dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2024. 

24 04 26 - AIMS - Dinh cu Uc - don vi chinh phu uc
Chính phủ Úc công bố tên gọi mới và cập nhật điều kiện cho các Visa tạm trú sau tốt nghiệp | Nguồn: Sưu tầm
 1. Dòng Graduate Work 
 • Chương trình này sẽ được đổi tên thành “Post-Vocational Education Work Stream”.  
 • Giới hạn độ tuổi đối với người nộp đơn sẽ giảm xuống còn 35 tuổi, ngoại trừ những người có hộ chiếu Hồng Kông và Anh là đến 50 tuổi. 
 • Ứng viên cần phải có bằng cao đẳng (Associate Degree), chứng chỉ đào tạo chuyên môn (Diploma) hoặc bằng cấp thương mại (Trade Qualification). Các bằng này cần có liên quan chặt chẽ đến những nghề nghiệp được chỉ định trong Danh sách ngành nghề Trung và Dài hạn (MLTSSL). Những ứng viên có trình độ chuyên môn cao hơn sẽ không còn đủ điều kiện nộp đơn cho luồng này nữa. Thay vào đó, sẽ tham gia luồng Post-higher Education Work. 
 • Đương đơn có thể tiếp tục ở lại Úc tối đa 18 tháng. 
 1. Dòng Post-study Work 
 • Dòng này sẽ được đổi tên thành “Post-higher Education Work Stream”. 
 • Giới hạn độ tuổi cũng giảm xuống còn 35 tuổi hoặc thấp hơn. Đối với những người sở hữu hộ chiếu Hồng Kông hay Anh, độ tuổi tối đa là 50 tuổi.  
 • Những người vượt quá độ tuổi yêu cầu có thể cân nhắc chọn nộp xin Visa khác tại đây
 • Ứng viên cần có bằng Cử nhân đại học trở lên. 
 • Việc “lựa chọn bằng cấp” để gia hạn 2 năm Visa bị loại bỏ. Thay vào đó là thời gian lưu trú mới; cụ thể, gia hạn tối đa 2 năm cho người có bằng Cử nhân, 2 năm cho người có bằng Thạc sĩ và 3 năm cho người có bằng Tiến sĩ. 
 1. Dòng Second Post-study Work 

Dòng này sẽ được đổi tên thành “Second Post-higher Education Work Stream”. Ngoài ra chưa có thay đổi nào đối với dòng này. 

 1. Dòng Replacement 

Dòng này sẽ bị loại bỏ. 

24 04 26 - AIMS - Dinh cu Uc - hoc sinh tot nghiep dai hoc o uc
Những thay đổi đối với các Visa tạm trú sau tốt nghiệp dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2024 | Nguồn: Sưu tầm

Cải cách Thang điểm định cư (Points Test)  

Theo thông cáo báo chí đưa ra vào ngày 23/4, Chính phủ đang vạch bản thảo lộ trình cải cách Thang điểm định cư Úc (Points Test). Được biết, Points Test được cập nhật lần cuối vào năm 2012.  

Đây là trọng tâm trong việc cải tổ hệ thống định cư diện tay nghề của Úc. Việc sửa chữa thang điểm định cư sẽ giúp định hướng lại hệ thống di cư của quốc gia này, giải quyết những thách thức lớn về số lượng và kỹ năng của lao động nhập cư mà Úc đang đối diện, đồng thời xây dựng lực lượng lao động chất lượng cho đất nước về lâu dài.  

Mặt khác, gần 2/3 số người di cư có tay nghề được lựa chọn thông qua Thang điểm định cư. Nó quyết định ai sẽ đến Úc vĩnh viễn và ai sẽ trở thành công dân tương lai, có những đóng góp thiết thực, lâu dài cho nền kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia.  

Thế nhưng, Tiến sĩ Martin Parkinson AC PSM, Giáo Sư Joanna Howe và Giáo sư John Azarias cùng cho biết rằng: “Points Test phiên bản hiện tại phần nào đã lỗi thời khi không thể xác định những ứng viên có tiềm năng cao đóng góp cho Úc trong thời gian dài”.  

24 04 26 - AIMS - Dinh cu Uc - quoc ky uc
Chính phủ đang vạch bản thảo lộ trình cải cách Thang điểm định cư Úc (Points Test) | Nguồn: Sưu tầm

Các chuyên gia định cư, di trú quan điểm rằng sau khi được cải tiến, Points Test nên:  

 • Tập trung vào các đặc điểm liên quan đến việc người nhập cư thành công tìm được việc làm có tay nghề    
 • Nhắm mục tiêu tốt hơn vào các lao động có kỹ năng mà Úc đang cần ở hiện tại và trong tương lai  
 • Tạo cho người nộp đơn cảm giác công bằng, thực tế về khả năng thành công của đơn xin Visa và chấm dứt “tình trạng tạm trú vĩnh viễn” (permanent temporariness)  
 • Phản ánh được những người nhập cư trẻ tuổi sẽ dành nhiều năm hơn để đóng góp cho Úc  
 • Nhận thức tốt hơn những đóng góp tiềm năng cho Úc từ vợ/chồng của đương đơn  

Chính phủ đã bắt đầu hiệu chỉnh Points Test bằng cách ủy quyền cho Đại học Quốc gia Úc phân tích các yếu tố thúc đẩy sự thành công của quốc gia. Từ đó góp phần khám phá liệu một Points Test tốt hơn có thể giúp Chính phủ đạt được các mục tiêu về cải thiện hệ thống di cư, cải thiện mức sống và tạo ra một hệ thống hiệu quả, công bằng cho những ai quyết định xây dựng cuộc sống tại xứ sở chuột túi.  

Kết  

Bài viết trên cung cấp cho Quý vị những đổi mới trong hệ thống định cư Úc. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg. 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

 • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
 • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
 • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
 • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí