fbpx
aims-visa-188-dau-tu-dinh-cu-biip

Tồn đọng hồ sơ xin Visa 188 – tiếp tục chờ đợi hay tìm cơ hội mới?

Ngày 26/06/2024

Tồn đọng hồ sơ xin Visa 188 – tiếp tục chờ đợi hay tìm cơ hội mới?

Sau khi chính thức “gạch tên” Visa 188, Úc rơi vào tình trạng tồn đọng hồ sơ nghiêm trọng. Hiện nay, có đến 18.500 đơn đăng ký đang chờ xử lý. Dự đoán thời gian để giải quyết chúng có thể lên đến hai thập kỷ. Trong trường hợp này, liệu nhà đầu tư Việt nên làm gì, tiếp tục chờ đợi hay rẽ lối để tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân?  

Mời bạn theo dõi bài viết để có cái nhìn rõ hơn về thực trạng Visa đầu tư Úc cũng như một số giải pháp thiết thực trong giai đoạn này.  

Thực trạng tồn đọng hồ sơ xin Visa 188 

  Visa 188 hay còn gọi là chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) đã bị chính phủ Úc bãi bỏ vì không mang lại lợi ích kinh tế.  

  Dù vậy, cho đến hiện tại, hồ sơ xin Visa 188 vẫn còn tồn đọng khá nhiều, theo thống kê con số này lên đến 18.500 đơn đăng kí. Với số lượng hiện tại, có thể chính phủ Úc chỉ cấp Visa cho những nhà đầu tư có hồ sơ đã xử lý đến giai đoạn cuối, còn các trường hợp mới nộp sẽ được đánh giá và chọn lọc với một số yêu cầu nâng cao hơn.

  aims-ton-dong-visa-188
  Hiện có khoảng 18.500 đơn đăng kí Visa 188 còn tồn đọng | Nguồn: sưu tầm

  So với năm tài khóa 2023/24, số lượng cơ sở giải quyết hồ sơ đã giảm từ 1.900 xuống còn 1.000. Nếu không có gì thay đổi, những người mới nộp hồ sơ xin Visa đầu tư Úc diện 188 sẽ phải chờ đến 18,5 năm nữa mới có thể sang Úc định cư. 

  Nhiều phương án đang được cân nhắc nhằm giảm bớt hàng đợi, trong số đó là việc hoàn lại tiền cho những người đã đăng kí. Tuy nhiên, giải pháp này vẫn đang trong quá trình xem xét và chưa có công bố chính thức. 

  >>> Định cư Úc: các thay đổi lớn trong năm tài chính 2024-2025 

  Không còn Visa 188, liệu có cơ hội định cư khác cho người Việt? 

   Trong khi Visa 188 chính thức bị bãi bỏ, chính phủ Úc cho biết họ sẽ sớm ra mắt các chương trình đầu tư định cư mới. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo lợi ích kinh tế, các yêu cầu sẽ khắt khe hơn để đánh giá khả năng đóng góp của đương đơn cho nước Úc. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian chờ đợi hồ sơ có thể kéo dài rất lâu. 

   Nhưng vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan, hiếm người có thể chờ đợi quá trình xử lý đôi lúc lên đến hàng chục năm như vậy. 

   aims-visa-188-se-duoc-thay-the
   Yêu cầu tham gia chương trình đầu tư mới dự đoán sẽ khắt khe hơn | Nguồn: sưu tầm

   Vì thế nhiều người đã lựa chọn một con đường khác dễ dàng và nhanh chóng hơn đó chính là định cư diện lao động tay nghề. 

   Nếu so với phương án đầu tư thì chương trình lao động có vẻ là một ngã rẽ hoàn toàn mới, nhưng sau cùng, đích đến đều như nhau. Vậy lựa chọn như thế nào để rút ngắn quá trình và đạt được mục tiêu sớm hơn, tất cả phụ thuộc vào quyết định của bạn. 

   Các chương trình định cư Úc được quan tâm 

    Hiện nay, Úc đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng cùng tỉ lệ già hóa dân số cao. Do đó, các chương trình định cư diện lao động đang được chính phủ đẩy mạnh. Trong đó, các chương trình nổi bật nhất có thể kể đến như Visa 482 và Visa 494-DAMA. 

    1. Định cư Úc diện 482 

    Visa 482 là chương trình lao động tạm trú dành cho các lao động nước ngoài được doanh nghiệp Úc bảo trợ đến Úc làm việc. Thời gian làm việc có thể kéo dài từ 2 – 4 năm, trong giao đoạn ấy, đương đơn sẽ nhận được mức lương hấp dẫn và hưởng đầy đủ các quyền lợi như công dân bản xứ. Ngoài ra, đương đơn còn có thể đưa cả gia đình cùng sang Úc sinh sống, làm việc và học tập trong thời hạn Visa. Sau khoảng 3 năm sinh sống, đương đơn và gia đình được nộp đơn để xin lên Visa thường trú 186.

    aims-visa-188-va-visa-482
    Sau 3 năm sinh sống, đương đơn và gia đình có thể xin lên Visa thường trú 186 | Nguồn: sưu tầm

    Điều kiện tham gia: 

    • Đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 cho tất cả kỹ năng hoặc chứng chỉ tương đương; 
    • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm với lĩnh vực nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên của chính phủ, đồng thời vượt qua sát hạch tay nghề; 
    • Đảm bảo sức khỏe và lí lịch tốt. 

    >>> AIMS Việt Nam – đơn vị tư vấn định cư đến từ Singapore 

    1. Định cư Úc diện 494-DAMA 

    Đối với Visa 494-DAMA, đây là chương trình dành cho các lao động nước ngoài đến Úc làm việc tại khu vực chỉ định nằm trong thỏa thuận DAMA. Chương trình này cũng mang đến cho đương đơn một mức thu nhập ổn định cùng nhiều quyền lợi khác về an cư và giáo dục cho cả gia đình. 

    Sau khoảng 3 năm sinh sống, đương đơn và gia đình có thể xin lên Visa thường trú 191. Hiện nay, thời gian xử lý hồ sơ cho diện 494-DAMA chỉ dao động từ 6 – 9 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với giai đoạn trước.  

    aims-visa-186-visa-494
    Thời gian xử lý hồ sơ cho diện 494-DAMA chỉ dao động từ 6 – 9 tháng | Nguồn: sưu tầm

    Điều kiện tham gia: 

    • Đạt chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0 cho tất cả kỹ năng hoặc chứng chỉ tương đương; 
    • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm với lĩnh vực nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên của chính phủ, đồng thời vượt qua sát hạch tay nghề; 
    • Đảm bảo sức khỏe và lí lịch tốt. 

    Kết 

     Vấn đề tồn đọng hồ sơ xin Visa 188 đang gây khá nhiều hoang mang cho các nhà đầu tư. Số lượng này đã lên đến con số 18.500 đơn đăng kí và phải mất đến tận 2 thập kỉ mới có thể giải quyết triệt để. Vì vậy, con đường định cư theo diện Visa đầu tư Úc đang ngày càng trở nên khó khăn hơn.

     Hy vọng với những thông tin mà AIMS Việt Nam vừa chia sẻ, bạn có thể tìm thấy giải pháp tốt hơn cho hành trình định cư của mình.

     Nếu bạn đang quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP HCM), 088 888 6898 (HN) hoặc email vietnam@aims.sg.