fbpx

Đóng chi phí đi Úc làm nông nghiệp – Chiêu trò lừa đảo mới cần cảnh giác

Ngày 13/06/2024

Đóng chi phí đi Úc làm nông nghiệp – Chiêu trò lừa đảo mới cần cảnh giác

Trong bối cảnh chính phủ Việt Nam và Úc vừa ký bản ghi nhớ hỗ trợ 1.000 công dân Việt Nam tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc. Một số đơn vị di trú lừa đảo lợi dụng tâm lý “FOMO – sợ bỏ lỡ”, tung tin đồn rằng cần nhanh chóng tham gia và nộp chi phí đi Úc làm nông nghiệp nếu không sẽ hết suất đăng kí. AIMS Việt Nam khẳng định đây đều là những thông tin sai sự thật đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội gửi công văn cảnh báo đến các sở ban ngành. 

I. Cảnh báo lừa đảo đóng chi phí đi Úc làm nông nghiệp 

Cuối tháng 3/2024, cơ quan đại diện của Việt Nam và Úc đã ký bản ghi nhớ hỗ trợ lao động ngành nông nghiệp theo chương trình PALM (The Pacific Australia Labour Mobility). Theo kế hoạch, trong năm 2024, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực này với mức lương hấp dẫn rơi vào khoảng 3.200 – 4.000 AUD/tháng (khoảng 54 – 68 triệu đồng). 

chi-phi-di-uc-lam-nong-nghiep-aims-viet-nam-1
Úc sẽ tiếp nhận 1000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2024 | Nguồn: sưu tầm

Tuy nhiên, hoàn toàn không có chuyện “hết suất đăng ký” như vài đơn vị di trú lừa đảo đưa tin. Hiện tại, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vẫn đang phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để lựa chọn doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp tham gia chương trình PALM. Các bên liên quan cũng đang hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người lao động, hướng dẫn thủ tục xin Visa đi Úc làm việc, cũng như tổ chức các khóa đào tạo miễn phí trước khi xuất cảnh. 

Vì vậy, cho đến khi có thông báo chính thức về chương trình này, người lao động phải thật tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang. 

II. Giải pháp lao động định cư Úc an toàn cho người Việt  

Trong khi chờ đợi những thông tin chính thức về việc làm nông nghiệp ở Úc, hãy cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thêm về các chương trình lao động khác. Đây đều là những giải pháp an toàn đã giúp hàng ngàn người Việt định cư Úc thành công. 

1. Visa lao động tạm trú 482 

Visa tay nghề tạm trú 482 được cấp cho những lao động quốc tế đến Úc làm việc theo diện bảo lãnh doanh nghiệp trong thời hạn từ 2 – 4 năm. Trong thời gian này, người lao động sẽ có một công việc ổn định cùng mức thu nhập hấp dẫn. Bên cạnh đó, họ cũng được quyền đưa vợ/chồng và con cái phụ thuộc theo cùng, cả gia đình đều được hưởng các quyền lợi tương đương với công dân Úc. Sau 3 năm sinh sống, người lao động có thể nộp đơn xin lên Visa 186 và trở thành thường trú nhân Úc. 

chi-phi-di-uc-lam-nong-nghiep-aims-viet-nam-2
Visa 482 cấp cho lao động quốc tế đến Úc làm việc theo diện bảo lãnh doanh nghiệp | Nguồn: sưu tầm

Để có thể tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau: 

  • Sở hữu bằng cấp có liên quan đến công việc ứng tuyển; 
  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành nghề ưu tiên và vượt qua sát hạch tay nghề; 
  • Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0; 
  • Đáp ứng các yêu cầu sức khỏe của công việc. 

2. Visa lao động tại khu vực chỉ định 494-DAMA

494-DAMA là chương trình lao động tay nghề theo khu vực chỉ định dành cho người nước ngoài.  Đương đơn sẽ được các doanh nghiệp bảo lãnh đến Úc làm việc với mức lương hấp dẫn cùng các quyền lợi an cư. Sau 3 năm sinh sống, đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin Visa thường trú 191. 

chi-phi-di-uc-lam-nong-nghiep-aims-viet-nam-3
494-DAMA là chương trình lao động tại khu vực chỉ định dành cho người nước ngoài | Nguồn: sưu tầm

Nếu muốn tham gia chương trình 494-DAMA, bạn phải đáp ứng được các yếu tố sau: 

  • Dưới 55 tuổi; 
  • Có bằng cấp liên quan đến công việc ứng tuyển; 
  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngành nghề ưu tiên và vượt qua sát hạch tay nghề; 
  • Có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.0; 
  • Đáp ứng các yêu cầu sức khỏe của công việc. 

Hiện nay rất nhiều ngành nghề mới đã được bổ sung vào thỏa thuận DAMA (The Designated Area Migration Agreements), đặc biệt là khu vực Nam Úc. Điều này đã mở thêm nhiều cơ hội định cư mới cho lao động quốc tế. 

>>> Nam Úc bổ sung 128 công việc cho Visa 494-DAMA 

III. Cơ hội vàng xin Visa đi Úc làm việc

Úc đang rơi vào tình trạng “khát” nhân lực chưa từng có kể từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Theo báo cáo của Ủy ban Kỹ năng Quốc gia Úc, có đến 286 ngành nghề thiếu hụt lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tại quốc gia này liên tục giảm thấp kỷ lục trong những năm gần đây. Thêm vào đó, Úc cũng đang nới lỏng điều kiện tham gia các chương trình lao động định cư. Tất cả những điều này đã cho thấy đây là thời điểm vàng dành cho người Việt đang mong muốn xin Visa đi Úc làm việc. 

chi-phi-di-uc-lam-nong-nghiep-aims-viet-nam-4
Úc đang rơi vào tình trạng “khát” nhân lực chưa từng có trong vòng 60 năm qua | Nguồn: sưu tầm

Với hơn 18 năm kinh nghiệm cùng mối liên hệ chặt chẽ với chính quyền các tỉnh bang và doanh nghiệp Úc, AIMS Việt Nam chính là đơn vị uy tín giúp kết nối việc làm cho người lao động. Chúng tôi có sẵn một danh sách công việc được cập nhật thường xuyên từ các trang thông tin chính thức của chính phủ Úc, hỗ trợ khách hàng tìm kiếm việc làm phù hợp, đáp ứng nhu cầu cá nhân. 

>>> AIMS Việt Nam – Dịch vụ tư vấn định cư uy tín đến từ Singapore. 

IV. Lời kết 

Chương trình hỗ trợ công dân Việt Nam tìm kiếm việc làm ngành nông nghiệp tại Úc vẫn đang trong quá trình triển khai và chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào. Tuy nhiên, ngay khi Việt Nam và Úc vừa ký bản ghi nhớ, nhiều đơn vị lừa đảo đã lợi dụng điều này để tung tin đồn thất thiệt về việc nộp chi phí đi Úc làm nông nghiệp nếu không sẽ hết suất đăng kí nhằm chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, người lao động cần phải thật tỉnh táo trước những lời mời gọi có cánh, đồng thời luôn cập nhật những thông tin mới và chính xác nhất về chương trình thông qua các website chính phủ. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.