fbpx
dinh-cu-aims-viet-nam

Chứng chỉ TOEFL iBT được chấp thuận trở lại khi xin Visa định cư Úc

Ngày 15/05/2024

Chứng chỉ TOEFL iBT được chấp thuận trở lại khi xin Visa định cư Úc

Một trong những điều kiện quan trọng để đương đơn được chấp thuận hồ sơ xin Visa định cư Úc đó là chứng chỉ tiếng Anh đạt yêu cầu. Với diện lao động định cư, việc trau dồi trình độ tiếng Anh sẽ giúp người nhập cư dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc tại Úc.  

Theo thông cáo báo chí của Bộ Nội vụ Úc phát hành ngày 6/5/2024, chính phủ Úc chấp nhận trở lại chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT cho các mục đích Visa và nhập cư. 

I. Cập nhật mới nhất về chứng chỉ TOEFL iBT 

Ngày 5/5/2024, Bộ Nội vụ Úc thông báo chấp nhận trở lại bài thi TOEFL trên Internet (TOEFL iBT) sau hơn 10 tháng tạm ngưng để áp dụng những cải tiến mới trong bài thi và buộc cơ quan chức năng Úc phải xét duyệt kỹ lưỡng lại chất lượng. 

Những cải tiến của chứng chỉ TOEFL iBT: 

  • Phần hướng dẫn và điều hướng bài thi được sắp xếp hợp lý hơn; 
  • Rút ngắn phần thi đọc còn 2 đoạn văn, mỗi đoạn 10 câu hỏi; 
  • Thay thế câu hỏi viết luận (independent writing) thành viết thảo luận học thuật (writing for an academic discussion); 
  • Loại bỏ các câu hỏi không chấm điểm. 

Thạc sĩ Đỗ Nguyễn Đăng Khoa, tốt nghiệp ngành giảng dạy tiếng Anh tại ĐH Warwick (Anh) và là học giả Hornby 2021 cho hay anh ấn tượng ở dạng câu hỏi viết thảo luận học thuật. Cụ thể, anh nhìn nhận: “Ví dụ, một đề thi mẫu đã đưa văn bản thảo luận trực tuyến vào phần viết. Đây là dạng văn bản đặc biệt, dù là văn viết nhưng kết hợp thêm nhiều yếu tố khác như văn nói. “Thảo luận trực tuyến là hoạt động phổ biến trong lớp học hiện nay. Ý tưởng kiểm tra bằng dạng văn bản này khá thú vị, khác biệt so với thông thường và hỗ trợ tốt mục đích học thuật trong thời đại số”. 

Lưu ý, đối với những chứng chỉ TOEFL iBT được thực hiện trong khoảng thời gian từ 26/7/2023 đến 5/5/2024 sẽ không có giá trị hiệu lực khi làm hồ sơ xin Visa. Tuy nhiên, các chứng chỉ trước ngày 26/7/2023 vẫn được sử dụng như bình thường. 

>>> Cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu thêm về hồ sơ định cư các nước phát triển 

II. Các chứng chỉ tiếng Anh được chấp thuận khi làm Visa định cư Úc 

Bên cạnh TOEFL iBT, Bộ Nội Vụ Úc vẫn chấp nhận thêm 4 loại chứng chỉ tiếng Anh khác bao gồm: 

1. International English Language Testing System (IELTS) 

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá 4 kỹ năng phổ biến nhất đối với hồ sơ xin định cư, được tin cậy hàng đầu trên thế giới, đặc biệt đối với các quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính trong đó có Úc. 

Uc-chap-thuan-tro-lai-chung-chi-TOEFL-aims-viet-nam-1
IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay | Nguồn: Sưu tầm

Kể từ ngày 1/12/2022, Úc chấp thuận chứng chỉ IELTS tính cả kết quả thi lại một kỹ năng. Điều này cho phép bạn có thể thực hiện lại 1 trong 4 bài thi: Đọc, viết, nói hoặc nghe nếu kết quả trước đó chưa tốt. IELTS (thi lại một kỹ năng) có giá trị trong hầu hết các loại Visa ngoại trừ các trường hợp Visa phân lớp như: 476, 482 và 485. 

2. Pearson Test of English (PTE) 

Chứng chỉ PTE ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều trong việc xin Visa tại Úc. Đây là bài kiểm tra trên máy tính bao gồm 4 kỹ năng với 3 kiểu bài thi dành cho các trình độ khác nhau như:  

  • PTE Young Learners – dành cho trẻ em tiểu học; 
  • PTE General – dành cho học sinh trung học; 
  • PTE Academic – bài thi mang tính học thuật. 

>>> Thay đổi trong thang điểm quy đổi PTE và IELTS 

3. Cambridge English (CAE) 

CAE hay còn được biết đến với tên gọi là Cambridge C1 Advanced nhằm đánh giá trình độ Tiếng Anh cao cấp theo Khung tham chiếu chung châu Âu về ngôn ngữ. Bắt đầu từ ngày 12/2/2024, Chính phủ Úc chỉ chấp nhận kết quả bài thi C1 Advanced trên giấy. Tuy nhiên, đối với kết quả thi giấy và thi trên máy tính trước ngày 12/2 vẫn được chấp nhận nếu kết quả còn trong thời hạn có hiệu lực. 

Uc-chap-thuan-tro-lai-chung-chi-TOEFL-aims-viet-nam-2
Sau ngày 12/2/2024, chứng chỉ Advanced C1 chỉ được chấp nhận bài thi giấy | Nguồn: Sưu tầm

4. Occupational English Test (OET) 

OET là chứng chỉ Tiếng Anh Nghề Nghiệp dành riêng cho ngành Y tế nhằm đánh giá mức độ vận dụng thành thạo ngôn ngữ trong công việc. Đây chính là 1 trong 5 chứng chỉ được Bộ Nội Vụ Úc chấp thuận để các nhân viên Y tế nước ngoài xin Visa định cư Úc. 

xin-visa-dinh-cu-Uc-aims-Viet-Nam
Chứng chỉ OET chỉ dành riêng cho nhân viên Y tế | Nguồn: Sưu tầm

Lưu ý: Tất cả các chứng chỉ được thực hiện online tại nhà đều không có giá trị hiệu lực. 

III. Gợi ý các chương trình Visa định cư Úc nổi bật 

Hiện nay, Úc đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, nhiều ngành nghề khan hiếm nhân công. Vì vậy, Chính phủ Úc đã chủ trương gia tăng tỉ lệ lao động nhập cư, nhằm giải quyết vấn đề nguồn lực đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Một số chương trình được đẩy mạnh nhằm thu hút lực lượng lao động quốc tế có thể kể đến như: Visa 494-DAMA, Visa 482,… 

1. Visa tạm trú 494-DAMA 

Chương trình lao động tạm trú Úc tại khu vực được chỉ định (494-DAMA) dành cho người nước ngoài mong muốn được sinh sống và làm việc tại Úc. Trong thời gian đó, người lao động được hưởng mọi quyền lợi tương đương như người bản xứ bao gồm: mức lương hấp dẫn, vợ/chồng và con cái có cơ hội cùng tới Úc, chế độ chăm sóc sức khỏe miễn phí cùng hệ thống giáo dục tiên tiến. Ngoài ra, sau 3 năm sinh sống, đương đơn có thể xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân. 

Uc-chap-thuan-tro-lai-chung-chi-TOEFL-aims-viet-nam-4
494-DAMA là Visa lao động tạm trú Úc tại khu vực được chỉ định | Nguồn: Sưu tầm

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình Visa 494-DAMA 

2. Visa tạm trú 482 

Chương trình lao động tạm trú 482 do doanh nghiệp bảo lãnh có thời hạn hiệu lực từ 2 – 4 năm. Khi tham gia chương trình này, người lao động sẽ được làm việc trong môi trường an toàn và nhận được mức lương hấp dẫn cùng nhiều đặc quyền về an cư như Visa 494-DAMA. Tương tự, sau 3 năm cư trú, đương đơn và gia đình sẽ có cơ hội xin Visa 191 và trở thành thường trú nhân Úc.  

Uc-chap-thuan-tro-lai-chung-chi-TOEFL-aims-viet-nam-5
Visa 482 là chương trình lao động tạm trú do doanh nghiệp Úc bảo lãnh | Nguồn: Sưu tầm

>>> Tìm hiểu thêm về chương trình Visa 482 

IV. Lời kết 

AIMS Việt Nam hy vọng rằng với những cập nhật này, bạn có thể hiểu thêm về các loại chứng chỉ tiếng Anh, từ đó tìm kiếm được lựa chọn phù hợp, giúp tối ưu hóa lộ trình định cư Úc.  

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.