fbpx

Anh trục xuất vĩnh viễn người nhập cư bất hợp pháp, lối “quay xe” nào để định cư an toàn cho người Việt? 

Ngày 23/05/2024

Anh trục xuất vĩnh viễn người nhập cư bất hợp pháp, lối “quay xe” nào để định cư an toàn cho người Việt? 

Ngày 1/5/2024, Chính phủ Anh chính thức thông qua kế hoạch Rwanda sau thời gian dài gặp phải những rào cản pháp lý. Động thái này như một lời tuyên bố rằng Anh không chấp nhận người nhập cư bất hợp pháp vào nước này và sẽ có những hành động mạnh mẽ nhằm ngăn chặn điều đó. 

Như vậy, người nước ngoài đến Anh bất hợp pháp từ ngày 1/1/2022 và hồ sơ xin tị nạn không được chấp thuận trước ngày 29/6/2023, cùng với những người xin được bảo vệ vì lý do nhân quyền song hồ sơ bị từ chối và không thể kháng cáo, sẽ bị cưỡng chế trục xuất đến Rwanda, một quốc gia Đông Phi. 

I. Thực trạng vấn đề người nhập cư trái phép đến Anh

Số lượng người vượt biên để vào Anh bằng thuyền nhỏ qua eo biển Manche đang tiếp tục tăng cao kỉ lục. Theo số liệu của Bộ Nội Vụ Anh, ngày 27/4/2024 đã có thêm 359 người tị nạn đến Anh, nâng tổng số người di cư từ đầu năm đến thời điểm này là 7.167 người, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.  

dinh-cu-Anh-trai-phep-1

Nhiều người vượt biên để vào Anh bằng thuyền nhỏ qua eo biển Manche | Nguồn: sưu tầm 

Theo báo Telegraph, trong số những người vượt biên đó, số lượng người Việt đã tăng gấp 10 và hiện là nhóm người đến Anh đông nhất thông qua hình thức này. Đáng chú ý, trong số 25% số người tị nạn tăng thêm, người Việt hầu như chiếm toàn bộ. 

Bên cạnh đường biển, nhiều người Việt chọn đường bộ để vượt biên sang Anh. Họ lợi dụng quyền tự do đi lại giữa các nước châu Âu, sau đó trốn vào xe tải, container để thoát khỏi các trạm kiểm soát biên giới.  

>>> Vì sao định cư châu Âu hấp dẫn người Việt? 

II. Lí do người Việt lựa chọn vượt biên sang Anh 

Theo ông Jame Fookes – người quản lý thuộc Tổ chức Chống Nô lệ Quốc tế tại Anh và châu Âu cho hay: “Người Việt di cư vì hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn để kiếm thêm thu nhập và gửi về cho gia đình”. Nắm bắt được tâm lý dễ tổn thương này, những kẻ buôn người đã dùng nhiều thủ đoạn nhằm dụ dỗ người Việt bằng những lời “mật ngọt” rằng chỉ cần 1 năm có thể xin Visa Anh, chi phí thấp, việc nhẹ lương cao,… Chúng vẽ nên những viễn cảnh hạnh phúc, tạo ra hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn,… nhưng tất cả chỉ là lừa đảo để chiếm đoạt tiền hoặc buôn người cho những tổ chức trái phép. 

nguoi-ti-nan-bi-truc-xuat-khoi-Anh

Nắm bắt tâm lý dễ tổn thương này, những kẻ buôn người đã dùng nhiều thủ đoạn để dụ dỗ di cư bất hợp pháp | Nguồn: sưu tầm 

Vượt biên trái phép tìm ẩn rất nhiều rủi ro không lường trước được. Vì vậy, người Việt cần tỉnh táo và cẩn trọng tuyệt đối trước những lời quảng cáo hoa mỹ. Bên cạnh đó, hãy trang bị đầy đủ những kiến thức về định cư an toàn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Đừng mạo hiểm tính mạng chỉ vì một cơ hội không chắc chắn. 

III. Những chương trình định cư an toàn, hợp pháp dành cho người Việt  

1. Chương trình định cư an toàn diện đầu tư

1.1 Định cư Anh diện Innovator 

Hiện nay, có nhiều cách sang Anh định cư an toàn và hợp pháp hơn. Đó chính là thông qua các chương trình di trú của chính phủ. Bạn sẽ có cơ hội được sinh sống và làm việc trong một môi trường lành mạnh với hầu hết các quyền lợi như một công dân bản xứ. 

Nếu muốn định cư Anh một cách hợp pháp bạn có thể tham gia chương trình định cư Innovator Visa. Loại Visa này cho phép nhà đầu tư thực hiện ý tưởng kinh doanh và sinh sống cùng gia đình tại Anh. Visa này sẽ được gia hạn mỗi 3 năm và không giới hạn số lần gia hạn. Sau 3 năm sinh sống, đương đơn có cơ hội trở thành thường trú nhân. 

1.2 Định cư châu Âu theo chương trình Golden Visa 

Golden Visa chính là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư khi muốn xin thẻ thường trú nhân châu Âu. Một đặc quyền chỉ có ở chương trình này, đó là đương đơn và gia đình sẽ được miễn Visa đến 158 quốc gia trên toàn thế giới. Thêm vào đó, bạn được tự do sinh sống và làm việc trong toàn khối EU, được miễn phí các dịch vụ công như giáo dục và chăm sóc sức khỏe. 

1.3 Định cư Mỹ diện EB-5

Ngoài Anh, bạn vẫn còn nhiều sự lựa chọn khác, trong đó Mỹ là một trong những cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay. Chương trình định cư Mỹ EB-5 cho bạn cơ hội xin được thẻ xanh tại Mỹ và được hưởng mọi lợi ích từ chính phủ như một công dân bản xứ. 

visa-tam-tru-482

Chương trình EB-5 giúp bạn xin thẻ xanh và được hưởng mọi lợi ích như công dân bản xứ | Nguồn: sưu tầm 

1.4 Định cư Canada diện Start-up Visa 

Canada cũng là một lựa chọn rất tốt khi bạn vừa có cơ hội khởi nghiệp tại một nơi đầy tiềm năng như “Xứ sở lá phong”. Bên cạnh đó, diện Visa này còn giúp bạn và gia đình trở thành thường trú nhân Canada, được chính phủ chăm sóc sức khỏe và miễn phí giáo dục cũng như xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

2. Chương trình định cư an toàn diện lao động 

Ngoài ra, đối với những người tị nạn có điều kiện kinh tế khó khăn hơn, vẫn còn rất nhiều chương trình định cư an toàn diện lao động khác tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Canada. 

2.1 Định cư Mỹ diện lao động EB-3 

Tại Mỹ, chương trình định cư diện EB-3 dành cho lao động phổ thông chỉ yêu cầu về chứng chỉ lao động, điều kiện sức khỏe và một vài yêu cầu khác (nếu có). Khi tham gia chương trình này, bạn không chỉ có nguồn thu nhập ổn định mà cả gia đình còn được cấp thẻ xanh Mỹ. 

Uc-chap-thuan-tro-lai-chung-chi-TOEFL-aims-viet-nam-5

Tham gia EB-3 bạn vừa có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời cả gia đình còn được cấp thẻ xanh Mỹ | Nguồn: sưu tầm 

2.2 Định cư Úc diện Visa 494-DAMA và Visa 482

Các chương trình định cư Úc diện tay nghề tạm trú như Visa 494-DAMA hay Visa 482 cũng được nhiều người lựa chọn vì yêu cầu thấp và còn có thể xin lên Visa thường trú nhân. Trong thời gian tạm trú, đương đơn và cả gia đình có quyền tự do sinh sống và học tập tại Úc. 

2.3 Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang (PNP) 

Chương trình đề cử tỉnh bang PNP cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada đề cử những người có nguyện vọng định cư Canada với mục đích xây dựng cuộc sống tốt hơn. Khi tham gia chương trình này, bạn và gia đình có cơ hội trở thành công dân Canada sau 3 năm sinh sống, mức thu nhập cao giúp trang trải cho cuộc sống.  

>>> Định cư hợp pháp và an toàn cùng AIMS Việt Nam. 

IV. Lời kết 

Nhập cư bất hợp pháp chắc chắn không phải con đường lý tưởng để mở ra một cuộc sống tốt đẹp hơn vì vẫn còn rất nhiều chương trình định cư an toàn và hợp pháp khác để xây dựng tương lai tốt đẹp tại các quốc gia phát triển và trở thành công dân toàn cầu. Hãy thật tỉnh táo để không trở thành “con mồi” của các công ty môi giới “đểu”. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội định cư Anh, định cư châu Âu, hoặc các chương trình khác vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg