fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 5

3 tiểu bang ở Úc thu hút người Việt sinh sống 

Ngày 17/01/2024

3 tiểu bang ở Úc thu hút người Việt sinh sống 

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê Úc (Australian Bureau of Statistics), năm 2023, Úc chứng kiến mức độ gia tăng kỷ lục của lượng người nhập cư toàn cầu kể từ sau đại dịch Covid-19. Trong đó, người nhập cư Việt Nam chiếm tỉ trọng khá cao và từ lâu luôn là một trong những cộng đồng phát triển mạnh mẽ tại Úc, đặc biệt, tập trung sinh sống ở tiểu bang New South Wales, Victoria và Queenlands. 

Mời Quý vị cùng AIMS Việt Nam tìm hiểu vì sao 3 tiểu bang này lại đặc biệt thu hút người Việt đến an cư ở bài viết dưới đây.

Lượng người nhập cư Úc tăng mạnh 

Vào năm tài chính 2022-2023, Tổng cục thống kê Úc cho biết lượng người nhập cư vào quốc gia này đạt 737.000 người, tăng đến 73% so với năm tài chính 2020-2021. Đây cũng là con số kỷ lục mà cục ghi nhận được khi lượng người nhập cư Úc trong 5 năm trước đại dịch chỉ ở mức 515.000 người/ năm.  

Beidar Cho – Giám đốc của Tổng cục thống kê Úc, nhận định: “Số người đến Úc bằng Visa tạm trú, như sinh viên, là động lực chính thúc đẩy sự gia tăng lượng người nhập cư trong năm qua”. Cụ thể, lượng thường trú nhân là 80.000 người, và người tạm trú đạt 554.000 người (sinh viên quốc tế – 283.000 người, người sở hữu Visa 482 – 70.000 người, người sở hữu Visa tay nghề tạm trú – 49.000 người). 

24 01 15 – AIMS – Dinh cu Uc – bieu do hien thi luong nguoi nhap cu Uc nam 2023
Lượng người nhập cư Úc năm 2023 tăng 73% so với năm trước | Nguồn: ABS 

3 điểm đến lý tưởng để định cư tại Úc dành cho người Việt 

Theo báo cáo từ Tổng cục thống kê Úc, New South Wales vẫn là điểm đến phổ biến nhất đối với người di cư nước ngoài, với hơn 174.000 người chọn bang này là nơi ổn định cuộc sống. Tiếp theo là bang Victoria, với tỷ lệ di cư ròng là 154.256 người. Xếp thứ 3 là bang Queensland. 3 tiểu bang này luôn nằm trong top những điểm đến hàng đầu để an cư dành cho người Việt. 

1. New South Wales 

NSW là bang lâu đời nhất nước và được mệnh danh là trung tâm kinh tế sầm uất, phồn thịnh bậc nhất của Úc trong hơn hàng nghìn năm qua.  

24 01 16 – AIMS – Dinh cu Uc – thanh pho sydney uc trong hoang hon
New South Wales (NSW) trở thành điểm đến hàng đầu của người di cư trong năm qua | Nguồn: Freepik

Nằm trên bờ biển phía Đông, đây là nơi giao thoa của những cánh đồng cây bụi xinh đẹp với những bãi biển trải dài vô tận. Cảnh quan đa dạng cộng với khí hậu thời tiết ôn hòa so với những khu vực khác của NSW mang đến những trải nghiệm đáng nhớ khi sinh sống tại đây.  

Bên cạnh đó, NSW có dân số đa sắc tộc tạo nên sự phong phú cho nền văn hóa nơi đây. Môi trường quốc tế năng động tạo cảm giác cho người mới đến luôn được đón chào. Đáng chú ý, cộng đồng người Việt tại đây chiếm tới gần 40%, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt mới đến Úc có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống.  

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sống và làm việc ở NSW, đặc biệt là Sydney, là cơ hội việc làm rộng mở với lương bổng cao. Tỷ lệ thất nghiệp thấp trong khi đà tăng trưởng kinh tế ổn định, khu vực này hầu như luôn trong tình trạng “khát” nhân lực. Trong đó, giáo viên hiện là nghề có tỷ lệ tuyển dụng cao nhất. Đây là điều dễ hiểu khi NSW nói riêng và Úc nói chung đặc biệt chú trọng phát triển nền giáo dục với các chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên nhu cầu thực tế của xã hội.

24 01 16 – AIMS – Dinh cu Uc – giao vien huong dan sinh vien trong thu vien
Giáo viên hiện là nghề có tỷ lệ tuyển dụng cao nhất tại NSW | Nguồn: Freepik 

2. Victoria 

Victoria là bang nhỏ thứ 2 của nước Úc. Thành phố tuy nhỏ bé này lại là trung tâm kinh tế lớn thứ hai nước Úc (sau New South Wales) khi chiếm đến ¼ GDP quốc gia. Tài chính và bảo hiểm là những nguồn thu nhập chính ở Victoria, còn chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội là ngành có nguồn lao động cao nhất.  

Dân cư tại đây đến từ 200 quốc gia trên thế giới, nói 260 ngôn ngữ, và có phong cách sống thoải mái, năng động. Bên cạnh đó, Victoria có khí hậu ôn đới hải dương với 4 mùa quanh năm rõ rệt. Tất cả tạo nên sự phong phú trong văn hóa giúp người nhập cư có cơ hội khám phá nhiều hơn về cuộc sống đa sắc màu. 

Victoria tự hào với cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông vận tải và các công trình công cộng luôn được xếp vào nhóm hiện đại nhất thế giới. Ngoài ra, dù diện tích nhỏ nhưng cơ quan Chính phủ không ngừng hiện đại hóa, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các địa phương trực thuộc và giữa Victoria với các khu vực khác. Đây là một trong những minh chứng cho nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, điểm cộng hấp dẫn người nhập cư.

24 01 16 – AIMS – Dinh cu Uc – dap xe ben bo song yerra melbourne
Victoria tự hào với cơ sở hạ tầng luôn được xếp vào nhóm hiện đại nhất thế giới | Nguồn: Sưu tầm 

3. Queensland 

Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai và đông dân thứ ba tại “xứ sở chuột túi”. Không kém cạnh NSW, Queensland nổi danh với nền kinh tế mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực như du lịch, nông nghiệp và công nghiệp hải sản. Điều này mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và khả năng phát triển sự nghiệp cho lao động nhập cư, nhất là người có tay nghề cao. 

Queensland còn là nơi có nền giáo dục rất phát triển được công nhận trên toàn thế giới, đặc biệt đi đầu trong các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu, thương mại và sáng tạo đổi mới. Vì thế, định cư Úc tại bang Queensland là lựa chọn lý tưởng cho các bậc phụ huynh mong muốn con cái được hưởng nền giáo dục chất lượng. 

24 01 16 – AIMS – Dinh cu Uc – tieu bang queensland bao phu boi bo bien dai
Không kém cạnh NSW, Queensland cũng là tiểu bang nổi danh với nền kinh tế mạnh mẽ | Nguồn: iStock

Kết 

Bài viết trên cung cấp thông tin tổng quan về 3 tiểu bang nổi tiếng tại Úc đặc biệt thu hút người Việt đến an cư lập nghiệp. 

Quý Khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg 

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí