fbpx
23 07 08 - AIMS - Định cư Úc - 4

Úc và Canada cạnh tranh để thu hút định cư tay nghề cao

Ngày 05/03/2023

Úc và Canada cạnh tranh để thu hút nhân tài đến định cư

Úc vốn luôn được đánh giá là điểm đến hàng đầu cho nhân sự nhập cư. Nhưng hiện nay, quốc nay này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Canada, Mỹ và Vương quốc Anh.

Mở thêm nhiều diện thị thực cho lao động tay nghề cao

Nathan Sabherwal, đang công tác tại một công ty tuyển dụng ở Sydney, cho biết việc tìm kiếm được nhân tài trong ngành công nghệ thông tin hiện rất khó khăn. Sabherwal nhận thấy một trong những nguyên nhân chính là do thiếu lao động nhập cư có tay nghề cao.

Nước Úc phụ thuộc vào lao động nhập cư trong nhiều lĩnh vực thiết yếu. Từ tháng 07 đến tháng 09 năm 2022, những công việc thu hút thị thực tay nghề tạm trú nhiều nhất là kỹ sư phần mềm, phân tích dữ liệu kinh doanh công nghệ thông tin – truyền thông, đầu bếp, nhân viên y tế nội trú và lập trình viên.

22 12 19 Uc Canada canh tranh thu hut lao dong dinh cu 2
Lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ thông tin, xây dựng… là một số công việc thiết yếu đang có nhu cầu tuyển dụng lao động nhập cư cấp bách | Ảnh: ThisIsEngineering

Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghệ Úc Kate Pounder cho biết số lượng vị trí cần tuyển dụng trong ngành công nghệ đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua, và chưa có dấu hiệu nào sẽ ngừng lại.

Thêm vào đó, Giám đốc điều hành Viện Ấn Độ-Úc Lisa Singh dự báo đến năm 2030, Úc sẽ thiếu khoảng 100.000 kỹ sư. Liên đoàn Điều dưỡng và Hộ sinh Úc cũng cảnh báo về tình trạng thiếu hụt điều dưỡng viên trầm trọng (ước tính sơ bộ là 8.000 vị trí trống) trong bối cảnh hàng loạt người lao động vừa nghỉ việc.

Cạnh tranh với chính sách nhập cư của Canada

Trong cuộc đua thu hút nhân sự nhập cư, Úc đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia phát triển khác. Canada, với dân số 38 triệu người, đã công bố mục tiêu đầy tham vọng là chào đón 465.000 thường trú nhân mới vào năm 2023, 485.000 vào năm 2024 và 500.000 vào năm 2025. Trong khi đó, hạn ngạch nhập cư 2022-23 của Úc (với dân số 26 triệu người) là 195.000 thị thực diện tay nghề và bảo lãnh gia đình.

22 12 08 Ontario Saskatchewan tuyen dung them 400000 nhan su 1
Khi Canada đã vượt qua cao điểm đại dịch COVID-19, ngành chăm sóc sức khỏe của quốc gia này vẫn thiếu nhân sự trầm trọng | Ảnh: CNN

Lisa Lalande – Giám đốc điều hành của Century Initiative tin rằng nhập cư sẽ tăng lợi thế cạnh tranh của Canada. Bà phát biểu: “Nhiều bệnh viện tại Canada phải ngưng tiếp nhận các ca cấp cứu vì thiếu nhân lực. Sức ép đè nặng lên nhiều nhóm ngành, từ khai thác mỏ, sản xuất, dịch vụ lưu trú và thực phẩm. Canada còn thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong các lĩnh vực như STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).”

Úc vẫn là điểm đến định cư hấp dẫn

Các khảo sát thực hiện trước đại dịch đã xếp hạng Úc là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhân sự tay nghề cao. Tháng 05/2019, một nghiên cứu về Chỉ số Thu hút Nhân tài đánh giá Mỹ là điểm đến hấp dẫn nhất với lao động tay nghề cao vì “chất lượng cơ hội việc làm”, chính sách thu nhập – thuế và chất lượng cuộc sống cao. Theo sau là Úc và New Zealand với cộng đồng cởi mở và triển vọng tương lai lạc quan. Đáng chú ý hơn cả, nếu cân nhắc cả chính sách nhập cư thì Úc sẽ vượt qua Mỹ vì tỷ lệ từ chối thị thực thấp hơn.

22 12 19 Uc Canada canh tranh thu hut lao dong dinh cu 3
Chính phủ Úc đã gia tăng chỉ tiêu thị thực định cư Úc diện tay nghề cao giai đoạn 2022-23 để thu hút nhân tài đến làm việc và sinh sống | Ảnh: Ben Mack

Tuy nhiên, những rào cản nhập cư trong thời kỳ đại dịch đã gây ra nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến danh tiếng của Úc. Các chuyên gia cho biết chính quyền đương nhiệm có thể cải thiện tình trạng này. Quá trình đánh giá tay nghề cần minh bạch hơn, tạo điều kiện cho lao động chuyển đổi công ty dễ dàng. Đồng thời, Úc hoàn toàn có thể trở thành điểm đến thay thế cho các ứng viên dự định xin thị thực H-1B tại Mỹ, với quy trình xử lý hồ sơ nhanh chóng hơn.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 16 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí