fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Những thay đổi trong chính sách định cư Canada giai đoạn 2022-25

Ngày 05/03/2023

Những thay đổi trong chính sách nhập cư Canada giai đoạn 2022-25

Sau đại dịch, kinh tế Canada được ghi nhận có tốc độ phục hồi nhanh chóng bậc nhất trong nhóm các nước phát triển. Tuy nhiên, quốc gia này vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Chính phủ Canada và kỳ vọng nhân sự nhập cư sẽ là chìa khóa giải quyết vấn đề. AIMS sẽ cập nhật một số thay đổi trong chính sách định cư Canada giai đoạn 2022-25.

Ngày 01/11/2022, ông Sean Fraser – Bộ trưởng Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) – đã công bố Kế hoạch Nhập cư 2023-25. Trong đó, thu hút lao động nhập cư là chiến lược quan trọng để bổ sung nhân tài trong những lĩnh vực trọng yếu (chăm sóc sức khỏe, nhóm ngành yêu cầu tay nghề cao, sản xuất và công nghệ…), đối mặt với những thách thức trong thập kỷ tới.

Thực hiện hồ sơ định cư
Khảo sát an cư

Tư vấn miễn phí

Các cách để có visa định cư Canada

Có nhiều cách để xin visa định cư Canada và trở thành thường trú nhân:

Định cư Canada diện tay nghề cao Express Entry

Express Entry là cách nhiều nhân sự tay nghề cao có visa định cư Canada. Đây là hệ thống định cư dựa trên thang điểm CRS (Comprehensive Ranking System). Để tăng cơ hội trở thành thường trú nhân, ứng viên nên có một lời mời làm việc tại Canada hoặc có kinh nghiệm làm việc trong một ngành nghề đang thiếu hụt lao động ở Canada.

Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Canada Provincial Nominee Program – PNP)

Mỗi tỉnh bang ở Canada có quyền đề cử người nhập cư để trở thành thường trú nhân Canada dựa trên nhu cầu lao động tại địa phương.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa)

Start-up Visa là chương trình định cư cấp liên bang của Canada. Start-up Visa có thời gian cấp thường trú nhân Canada cho cả gia đình nhanh chóng bậc nhất hiện nay.

Diện định cư này thu hút các doanh nhân nước ngoài có ý tưởng kinh doanh sáng tạo và đột phá đến thành lập doanh nghiệp tại Canada với sự hỗ trợ của các Quỹ đầu tư và Vườn ươm Khởi nghiệp tại quốc gia này. Chính phủ Canada kỳ vọng rằng các ứng viên tiềm năng sẽ vận hành thành công doanh nghiệp và tạo ra nhiều việc làm trong nước, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương. Chương trình Thị thực Khởi nghiệp không đặt yêu cầu về kết quả kinh doanh.

Điều kiện chương trình Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa):
 • Kinh nghiệm quản lý hoặc vận hành công ty (ưu tiên nhưng không bắt buộc)
 • Chứng minh ý tưởng kinh doanh có sự hỗ trợ từ một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp được chỉ định ở Canada
 • Có bằng sau bậc phổ thông (chứng chỉ, cao đẳng, đại học…)
 • Đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu đối với tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Có đủ tài chính để định cư và sinh sống tại Canada
 • Vượt qua kiểm tra an ninh nhập cư và thông quan y tế
 • Công ty tại Canada không yêu cầu tạo ra việc làm cho người bản xứ

Điều kiện tiên quyết là ý tưởng khởi nghiệp phải có sự hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định ở Canada, bao gồm cả bằng chứng tài trợ. Hỗ trợ và tài trợ cũng có thể đến từ nhiều tổ chức cùng một lúc (hợp vốn).

Hiện tại, với mô hình khởi nghiệp tại Canada của AIMS, nhà đầu tư có thể được nhận thư bảo lãnh (Letter of Support) chỉ sau bốn tuần. Đây là thời gian cam kết ngắn nhất, giúp rút ngắn quá trình chờ đợi và giúp gia đình nhà đầu tư đến Canada thực hiện ý tưởng kinh doanh nhanh chóng hơn.

Quy trình nộp hồ sơ Thị thực Khởi nghiệp (Startup Visa):
 • Đánh giá hồ sơ & ký hợp đồng với AIMS
 • Trao đổi & chuẩn bị ý tưởng khởi nghiệp
 • Phỏng vấn với tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp
 • Nộp hồ sơ trực tuyến
 • Nhận thẻ thường trú Canada
 • Gia đình đến Canada sinh sống và kinh doanh

Bảo lãnh gia đình (Family Sponsorship)

Nếu có vợ/chồng, người sống chung như vợ/chồng, hoặc họ hàng thân thiết là công dân hoặc thường trú nhân Canada, ứng viên có thể được bảo lãnh để trở thành thường trú nhân Canada.

Giấy phép lao động (Work Permit)

Nếu nhận được lời mời làm việc từ một chủ lao động Canada, ứng viên có thể xin giấy phép lao động, làm việc tạm thời ở Canada.

Giấy phép du học (Study Permit)

Nếu được nhận vào một cơ sở giáo dục Canada, ứng viên có thể xin giấy phép du học. Sau khi tốt nghiệp, ứng viên có thể nộp đơn xin thường trú nhân Canada thông qua chương trình Kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class – CEC) hoặc chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP).

Trọng điểm của Kế hoạch Nhập cư Canada

Giai đoạn 2021-22, Canada đã chào đón hơn 405.000 người nhập cư. Đây là con số kỷ lục tính đến thời điểm hiện tại. Chính phủ Canada tiếp tục đặt mục tiêu xét duyệt 465.000 thường trú nhân vào năm 2023, 485.000 vào năm 2024 và 500.000 vào năm 2025. Đồng thời, Canada sẽ tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích những người mới đến sinh sống tại nhiều khu vực khác nhau, bao gồm các thị trấn nhỏ và các cộng đồng nông thôn.

Ông Sean Fraser nhấn mạnh, trong năm qua, IRCC đã và đang tiến hành hoàn thiện hệ thống nhập cư nhằm giảm lượng hồ sơ tồn đọng, tăng tốc độ xử lý cũng như cải thiện trải nghiệm của từng đương đơn.

Một số điểm đáng chú ý trong Kế hoạch Nhập cư Canada:

 • Tập trung dài hạn vào tăng trưởng kinh tế, với 60% hồ sơ xét duyệt thuộc các chương trình tay nghề (tính đến năm 2025)
 • Sử dụng những thay đổi trong hệ thống Express Entry để thu hút các cá nhân có kỹ năng và trình độ cần thiết trong lĩnh vực thiếu lao động trầm trọng như chăm sóc sức khỏe, sản xuất, xây dựng và STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học)
 • Thúc đẩy định cư theo khu vực để đáp ứng nhu cầu lao động tại từng địa phương, thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang, Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương và Chương trình Định cư Nông thôn và Phía Bắc (chương trình thí điểm)
 • Tạo điều kiện để gia đình đoàn tụ nhanh hơn
 • Đảm bảo rằng ít nhất 4,4% thường trú nhân mới ngoài phạm vi Quebec là người nói tiếng Pháp
 • Cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người đang đối mặt với khủng hoảng nhân đạo toàn cầu thông qua việc mở rộng lộ trình định cư Lưu động Kinh tế (chương trình thí điểm)
22 11 02 - AIMS - Dinh cu Canada - Thay doi chinh sach nhap cu 2022 2025
Từ năm 2016 đến 2021, đã có hơn 1,3 triệu người đến Canada sinh sống ổn định. Đây là số lượng người nhập cư cao nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Chi phí xin visa định cư Canada

Ứng viên có thể tham khảo ý kiến của đơn vị tư vấn định cư hoặc luật sư di trú. Cần đảm bảo rằng bản thân soạn sẵn một kế hoạch tài chính để chi trả những chi phí trên.

Một số loại chi phí khi định cư tại Canada:

 • Lệ phí xin thị thực: Lệ phí xin thị thực thường trú Canada sẽ khác nhau. Lệ phí tùy thuộc vào loại thị thực và số lượng thành viên gia đình trong đơn đi kèm.
 • Lệ phí dịch vụ chuyên nghiệp: Ứng viên có thể phải trả phí cho các dịch vụ của luật sư di trú hoặc công ty tư vấn nhập cư Canada (nếu cần).
 • Khám sức khỏe: Ứng viên có thể phải khám sức khỏe như một phần thiết yếu của quy trình xin thị thực. Chi phí phụ thuộc vào nơi ở của ứng viên và các dịch vụ y tế được yêu cầu.
 • Phí kiểm tra ngôn ngữ: Nếu được yêu cầu làm bài kiểm tra ngôn ngữ, chẳng hạn như thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc CELPIP, ứng viên sẽ phải trả phí để đăng ký kiểm tra. Lệ phí cho các bài kiểm tra này không giống nhau.
 • Chi phí đi lại: Ứng viên sẽ phải trả tiền cho chuyến đi đến Canada, bao gồm chi phí tiêm chủng và bảo hiểm du lịch.

Kết

Chính sách định cư Canada giai đoạn 2022-25 được kỳ vọng sẽ củng cố vị thế của Canada như là một trong những quốc gia thu hút nhân tài hàng đầu trên thế giới, tạo nền tảng vững chắc để kinh tế tăng trưởng và thực hiện các cam kết nhân đạo của Canada trong thời gian tới.

Bài viết của AIMS đã cập nhật chính sách định cư Canada giai đoạn 2022-25.

Với 17 năm kinh nghiệm và 18.000 khách hàng thành công, tập đoàn định cư & di trú AIMS sẽ tư vấn cho quý khách hàng phương án định cư Canada phù hợp, tiết kiệm thời gian và công sức.

Để nhận được thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn với các chuyên gia định cư, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (Tp.HCM) hoặc 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí