fbpx

Xu hướng định cư Úc hậu đại dịch

Ngày 05/03/2023

Xu hướng định cư Úc hậu đại dịch

Báo cáo thường niên của Trung tâm Dân số Úc (Centre for Population) đã phân tích tình hình định cư Úc trong thời kỳ sau đại dịch.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cảnh báo: Nước Úc vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Tình hình càng tệ hơn do tác động của đại dịch COVID-19, cũng như chính sách định cư thiếu tập trung vào đào tạo lao động tay nghề cao. Hệ thống nhập cư Úc cần đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước.

Lượng người nhập cư Úc sẽ trở lại mức trước đại dịch vào năm 2022-23

Việc mở cửa lại biên giới chắc chắn sẽ khiến lượng người nhập cư Úc tăng cao. Dự tính sơ bộ, sự trở lại của lao động định cư Úc diện tay nghề cao và sinh viên quốc tế từ cuối năm 2021 đã gia tăng số lượng người định cư Úc lên khoảng 150.000 người trong giai đoạn 2021-22.

23 01 16 - AIMS - Xu huong dinh cu Uc sau dai dich - tang so luong
Việc mở cửa lại biên giới sẽ đảm bảo lượng người nhập cư Úc tăng về mức trước đại dịch trong năm 2022-23 | Ảnh: Pexels/Ben Mack

Dự kiến con số này sẽ còn tăng hơn nữa trong năm 2022-23 với 235.000 lượt người nhập cư và đạt mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, chuyên gia định cư thuộc Đại học Sydney, bà Angela Knox cho biết: “Không nên phụ thuộc quá nhiều vào các dự đoán. Do hậu quả của đại dịch, nguồn cung lao động nhập cư có thể không đủ để đáp ứng hạn ngạch định cư mục tiêu.”

Sinh viên quốc tế là động lực thúc đẩy phục hồi làn sóng nhập cư Úc

Số lượng sinh viên quốc tế đến Úc đang thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của làn sóng nhập cư Úc hậu đại dịch. Từ tháng 12/2021 đến tháng 10/2022, con số này đã tăng lên 122.000 du học sinh.

Các sinh viên bị buộc phải học trực tuyến trong thời kỳ đại dịch đang đến Úc để tận dụng lợi thế của việc học trực tiếp.

23 01 16 - AIMS - Xu huong dinh cu Uc sau dai dich - sinh vien quoc te
Sinh viên quốc tế thúc đẩy sự phục hồi làn sóng nhập cư Úc sau đại dịch | Ảnh: Pexels/Yan Krukau

Tuy nhiên, những sinh viên ở lại Úc trong thời kỳ đại dịch cũng có thể sẽ quyết định rời đi khi các biện pháp hạn chế biên giới được dỡ bỏ.

Tháng 02/2020, Úc bắt đầu đóng cửa biên giới với Trung Quốc – nơi đóng góp hơn một phần ba lượng sinh viên quốc tế, khiến nhiều sinh viên bị mắc kẹt ở ngoài nước Úc.

Trong những tháng giữa năm 2021, lệnh hạn chế biên giới khiến lượng sinh viên quốc tế đến Úc hầu như bằng không, bất chấp nhiều lần đề xuất miễn trừ từ phía các cơ sở giáo dục Úc.

Chính phủ nỗ lực thu hút người nhập cư Úc

Úc đang thúc đẩy lượng người nhập cư có tay nghề cao hàng năm tăng từ 160.000 lên 195.000 người. Chính phủ Úc cũng đang tiến hành đánh giá để giúp hệ thống nhập cư Úc trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

23 01 16 - AIMS - Xu huong dinh cu Uc sau dai dich - chinh sach thu hut
Chính phủ đang thúc đẩy lượng người nhập cư Úc diện tay nghề cao từ 160.000 lên 195.000 người | Ảnh: Pexels/Lara Jameson

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về tình hình định cư Úc sau đại dịch COVID-19.

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Úc, kính mời liên hệ theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi chương trình định cư tại Úc:

– Đương đơn và gia đình (vợ/chồng và con còn độc thân dưới 23 tuổi) cùng trở thành thường trú nhân Úc
– Toàn bộ gia đình đến Úc không cần xin thị thực, sinh sống tại Úc không giới hạn thời gian
– Con cái được miễn học phí toàn bộ cấp phổ thông tại Úc – Tiết kiệm tới 10 tỷ VND học phí; Được tự do làm việc, không hạn chế như du học sinh thông thường
– Gia đình được hưởng chế độ bảo hiểm y tế công Medicare (chăm sóc sức khỏe toàn diện trên lãnh thổ Úc, hỗ trợ bảo hiểm y tế trong 10 vùng lãnh thổ có hiệp ước y tế với Úc bao gồm Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc)
– Cơ hội nhập tịch, trở thành công dân Úc sau 4 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

  • 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
  • Đội ngũ luật sư, chuyên gia di trú/xử lý hồ sơ tận tâm của AIMS sẽ theo sát để hỗ trợ trong toàn bộ quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú, loại bỏ mọi lo lắng của quý khách hàng
  • Dịch vụ trải rộng từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển (bao gồm: lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng, v.v…)
  • Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí