fbpx
23 06 09 - AIMS - Dinh cu Canada dien tay nghe cao - Express Entry - Cover 2

Những thách thức của doanh nhân Việt khi đầu tư định cư Canada

Ngày 18/06/2024

Những thách thức của doanh nhân Việt khi đầu tư định cư Canada

Định cư và kinh doanh tại một quốc gia mới luôn mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Đối với doanh nhân Việt Nam khi chọn đầu tư định cư Canada, họ cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại trong quá trình hội nhập và mở rộng sự nghiệp.  

Bài viết dưới đây cung cấp đến các cư dân tương lai của Canada về những rào cản thường gặp phải, làm sao để vượt qua những thách thức để có thể tận dụng tối đa cơ hội phát triển tại quốc gia này.  

aims-toa-nha-quoc-ky-canada
Doanh nhân Việt gặp không ít thách thức khi đầu tư định cư Canada | Nguồn: Sưu tầm

Sự khác biệt trong văn hóa kinh doanh khi đầu tư định cư Canada 

Văn hóa kinh doanh tại Canada có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam, đặc biệt trong cách thức giao tiếp và quản lý. Nhiều người Việt vào thời gian đầu làm việc hay kinh doanh tại đây thường gặp khó khăn trong việc thích nghi với những điều này. 

Tại Canada, giao tiếp trong kinh doanh thường trực tiếp và rõ ràng. Người Canada đề cao sự thẳng thắn và minh bạch, trong khi văn hóa giao tiếp của người Việt có xu hướng tế nhị hơn nhằm tránh xung đột và giữ gìn mối quan hệ.  

Hệ thống phân cấp trong văn hóa kinh doanh của Canada cũng tương đối thoải mái hơn so với văn hóa của phần lớn doanh nghiệp Việt. Mặc dù các tổ chức có cơ cấu rõ ràng với người quản lý và người giám sát nhưng thường nhấn mạnh vào sự hợp tác và giao tiếp cởi mở. 

Theo đó, người quản lý thường dễ tiếp cận và thân thiện trong các cuộc thảo luận. Phong cách làm việc sẽ chú trọng nhiều hơn vào tính tự chủ và sáng tạo của từng cá nhân. Nhân viên được khuyến khích nói lên ý kiến của mình và đóng góp vào quá trình ra quyết định. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tôn trọng thẩm quyền và tuân theo chuỗi mệnh lệnh đã được thiết lập. 

Những khác biệt trên đòi hỏi doanh nhân Việt phải điều chỉnh linh hoạt trong cách quản lý và điều hành công ty để phù hợp với môi trường mới. 

aims-nhom-doanh-nhan-tre-dau-tu-dinh-cu-canada
Những khác biệt trong văn hóa kinh doanh đòi hỏi người Việt phải điều chỉnh để điều hành công ty hiệu quả | Nguồi: Sưu tầm

Hệ thống luật pháp và giấy tờ khi đầu tư kinh doanh ở Canada 

Luật pháp và các thủ tục giấy tờ kinh doanh tại Canada rất phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết sâu rộng về quy định pháp lý. Đây là một rào cản lớn đối với doanh nhân Việt Nam khi họ không quen thuộc với hệ thống pháp luật của Canada. 

Hệ thống pháp luật của người Canada rất chi tiết và chặt chẽ, bao gồm các quy định về thuế, lao động, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường. Doanh nhân Việt cần phải nắm rõ và tuân thủ các quy định này để tránh các rủi ro pháp lý. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn giữa hệ thống pháp luật của hai quốc gia có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và thích nghi. 

Tương tự, các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc đầu tư kinh doanh ở Canada cũng rất phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chẳng hạn như khi thành lập công ty, việc xin giấy phép kinh doanh, đăng ký thuế và tuân thủ các quy định về lao động là những bước cần thiết nhưng đầy thách thức đối với doanh nhân Việt trong thời gian đầu lập nghiệp tại Canada.

aims-nguoi-dan-ong-lam-viec-truoc-vi-tinh-dau-tu-dinh-cu-canada
Doanh nhân Việt cần phải nắm rõ và tuân thủ các quy định pháp luật Canada để tránh các rủi ro pháp lý | Nguồn: Sưu tầm

Thị trường đầu tư kinh doanh ở Canada có tính cạnh tranh cao 

Canada là một thị trường kinh doanh cạnh tranh cao với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tham gia. Đối với doanh nhân Việt, việc cạnh tranh với các doanh nghiệp đã có uy tín và thị phần lớn là một thách thức không nhỏ. 

Thách thức lớn nhất phải kể đến là sự cạnh tranh với các doanh nghiệp bản địa. Các doanh nghiệp bản địa tại Canada thường có lợi thế về sự hiểu biết thị trường và quan hệ khách hàng. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tại đây. 

Ngoài ra, Canada còn là nơi thu hút nhiều doanh nghiệp quốc tế, tạo nên một môi trường kinh doanh đa dạng và cạnh tranh gay gắt. Doanh nhân Việt Nam phải có chiến lược kinh doanh linh hoạt và sáng tạo để cạnh tranh và phát triển. 

>>> Thực hiện hồ sơ định cư Canada dễ dàng hơn cùng AIMS Việt Nam 

Giá thuê bất động sản cao 

Những ai đang tìm hiểu về việc định cư Canada hầu như đều nghe tới tình trạng căng thẳng của thị trường bất động sản của xứ sở lá phong trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, chủ nhà người Canada vốn rất kén chọn trong việc lựa chọn người thuê thì nay cũng trở nên kĩ tính và gay gắt hơn. Điều này dẫn tới thách thức tìm kiếm một bất động sản với giá cả phải chăng để bắt đầu công việc kinh doanh cũng như sinh sống của người Việt. 

Tuy nhiên, tin vui cho các doanh nhân và gia đình Việt là dự đoán đến năm 2025-2026, lãi suất sẽ thấp, sự hỗ trợ liên tục của Chính phủ và các chính sách khuyến khích mật độ dân số cao ở các trung tâm đô thị sẽ khiến nhiều dự án trở nên khả thi hơn. 

Theo báo cáo của Tập đoàn Nhà ở và Thế chấp Canada, trong 3 năm tới, lãi suất thế chấp giảm và tốc độ tăng dân số mạnh nhất của đất nước kể từ những năm 1950 có thể sẽ thúc đẩy doanh số bán và giá nhà phục hồi. 

aims-gia-bat-dong-san-tai-canada-tang-cao
Không ít doanh nhân Việt chật vật tìm thuê bất động sản để mở công ty tại Canada | Nguồn: Sưu tầm

Hỗ trợ từ Chính phủ – mở rộng cơ hội và tiềm năng phát triển cho doanh nhân Việt đầu tư định cư Canada 

Nhận thấy những thách thức mà doanh nhân Việt Nam gặp phải, cả Chính phủ Canada và Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nhân Việt Nam phát triển tại Canada. 

Canada triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như Canada Business Network, Export Development Canada (EDC), và các chương trình đào tạo, tư vấn dành cho doanh nhân mới. Các chương trình này cung cấp tài nguyên, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn để doanh nhân có thể khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam và Canada cũng đã ký kết nhiều hiệp định hợp tác thương mại và đầu tư. Những hiệp định này không chỉ giúp doanh nhân Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường Canada mà còn tạo ra các cơ hội hợp tác, đầu tư song phương giữa hai quốc gia. 

Cộng đồng người Việt tại Canada cũng là một nguồn hỗ trợ quý giá cho các doanh nhân mới. Các tổ chức cộng đồng, hội doanh nhân người Việt thường xuyên tổ chức các sự kiện, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nhân Việt Nam tại Canada. 

aims-nguoi-tre-tu-cac-quoc-gia-khac-nhau
Con đường đầu tư định cư Canada của người Việt trở nên suôn sẻ hơn nhờ sự trợ giúp từ Chính phủ 2 nước | Nguồn: Sưu tầm

Kết 

Dù phải đối mặt với nhiều rào cản, doanh nhân Việt vẫn có nhiều cơ hội phát triển tại Canada nhờ vào sự hỗ trợ từ cả hai Chính phủ và cộng đồng người Việt tại đây. Việc nắm bắt và vượt qua những thách thức về văn hóa kinh doanh, luật pháp và thị trường cạnh tranh sẽ giúp doanh nhân Việt thành công và phát triển bền vững khi đầu tư kinh doanh ở Canada. 

Quý khách hàng quan tâm và mong muốn tìm hiểu về cơ hội làm việc và định cư Canada, vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.