fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Khởi nghiệp tại Canada – Lựa chọn thành phố nào?

Ngày 06/03/2023

5 thành phố hàng đầu để khởi nghiệp tại Canada

Những năm gần đây, Canada đang “vươn mình” để trở thành điểm đến hàng đầu để khởi nghiệp với chính sách cởi mở, nhân lực dồi dào và được đào tạo bài bản từ khắp nơi trên thế giới đổ về. Theo U.S. World News & Report, quốc gia này xếp hạng 3 về mức độ cởi mở trong môi trường kinh doanh, đồng thời xếp hạng 6 thế giới về điều kiện thuận lợi để khởi nghiệp. Với những doanh nhân còn đang phân vân trước quyết định bắt đầu khởi nghiệp tại Canada, bài viết sẽ đưa ra các lựa chọn thành phố đáng cân nhắc để triển khai ý tưởng khởi nghiệp độc đáo và định cư tại quốc gia này. 

Thành phố Vancouver, British Columbia

Vancouver là thành phố cảng lớn thuộc tỉnh bang British Columbia có vị trí địa lý thuận lợi nằm ở phía Tây, sát Seattle và Thung lũng Silicon Mỹ. Đây là trung tâm khởi nghiệp lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Canada. Các công ty khởi nghiệp nổi tiếng thế giới như Hootsuite (chuyên về quản lý nội dung mạng xã hội) và Slack (quản lý quy trình công việc nhóm) đều có trụ sở ở đây.

230506 - Dinh cu canada - 5 thanh pho khoi nghiep - vancouver british columbia
Vancouver tập trung nhiều lao động có tay nghề cao, có nền khí hậu quanh năm ôn hòa, chính sách thuế tích cực của chính quyền…

Báo cáo Hệ sinh thái Khởi nghiệp Toàn cầu đã xếp Vancouver là thành phố tốt thứ 15 trên thế giới để thành lập một công ty công nghệ. Vancouver cũng tự hào là nơi đặt trụ sở của các công ty game lớn hàng đầu thế giới như EA, Capcom, United Front Games. Vancouver cũng được “gọi tên” trong bảng danh sách 20 trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu thế giới.

Trong những ngày đầu, người sáng lập Slack tại Vancouver ước tính giá trị phần mềm này chỉ ở mức 100 triệu USD. Slack đã cán mốc giá trị này chỉ trong ba năm, đồng thời vươn lên trở thành phần mềm quản lý kinh doanh phát triển nhanh nhất mọi thời đại. Broadband.tv, một dự án khác được khởi nghiệp tại Vancouver hiện đang là trang phát video trực tuyến lớn thứ 3 thế giới sau Facebook và Google, trong khi ứng dụng hẹn hò Plenty of Fish được bán cho Match. com với giá 575 triệu USD.

Thành phố Edmonton và Calgary, Alberta

Tỉnh bang Alberta có hai thành phố khởi nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau là Edmonton và Calgary. Edmonton đi tiên phong tại Canada trong đa dạng ngành, từ công nghệ sinh học, truyền thông kỹ thuật số cho tới dầu khí. Trong số các vườn ươm khởi nghiệp uy tín đang hoạt động có thể kể đến hai cái tên nổi bật là Startup Edmonton và TEC Edmonton. Thành phố đào tạo các nhân lực sau phổ thông có chất lượng, đảm bảo bổ sung nhiều nhân viên có tay nghề cao vào thị trường việc làm.

230506 - Dinh cu canada - 5 thanh pho khoi nghiep - edmonton calgary alberta
Thành phố đào tạo các nhân lực sau phổ thông có chất lượng, đảm bảo bổ sung nhiều nhân viên có tay nghề cao vào thị trường việc làm.

Calgary là thành phố lớn thứ tư của Canada theo quy mô dân số, nổi tiếng là trung tâm khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh liên quan đến năng lượng. Các vườn ươm như Startup Calgary và Innovate Calgary hỗ trợ tối đa các doanh nhân, mang tới nhiều lựa chọn về không gian làm việc chung, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội cộng tác.

Thành phố Toronto, Ontario

Thành phố Toronto có dân số 1,8 triệu dân đến từ 230 quốc gia khác nhau, là một trong những thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới. Toronto là thành phố lớn nhất của Canada và đóng vai trò là trung tâm công nghệ, thương mại, công nghiệp và tài chính quốc gia.

230506 - Dinh cu canada - 5 thanh pho khoi nghiep - toronto ontario
Toronto là thành phố lớn nhất của Canada và đóng vai trò là trung tâm công nghệ, thương mại, công nghiệp và tài chính quốc gia.

Có khoảng 2.500 đến 4.100 công ty khởi nghiệp công nghệ đang hoạt động tại đây, Toronto tự hào sở hữu trung tâm đổi mới lớn nhất thế giới và là thành phố khởi nghiệp với đa dạng lĩnh vực nhất.

Đây là một nơi đặc biệt thân thiện với các doanh nhân thiểu số, đặc biệt là phụ nữ: 12,5% đối tác tại các công ty đầu tư mạo hiểm ở Canada là phụ nữ, cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ 6% của Mỹ.

Đối với các doanh nhân đang tìm kiếm sự hỗ trợ trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (Research & Development – R&D), Toronto là một lựa chọn tuyệt vời. Đặc biệt, chi phí vận hành doanh nghiệp ở đây tương đối thấp so với các trung tâm công nghệ Bắc Mỹ khác, đơn cử như chi phí R&D thấp hơn đáng kể so với các trung tâm khởi nghiệp lớn khác như Thung lũng Silicon, New York và Boston. Thêm vào đó, chính phủ Canada hoàn lại tới 65% chi phí R&D của doanh nghiệp.

Thành phố Waterloo, Ontario

Waterloo là một thành phố nhỏ với dân số chỉ 550.000 người, nằm ở phía Tây Toronto. Trái ngược với số dân ít ỏi, Waterloo là nơi có 1.100 dự án, khiến nó trở thành khu vực có mật độ khởi nghiệp cao nhất so với bất kỳ khu vực nào trên toàn cầu ngoài Thung lũng Silicon. bởi vậy, được mệnh danh là “Thung lũng Silicon phía Bắc”.

230506 - Dinh cu canada - 5 thanh pho khoi nghiep - waterloo ontario
Waterloo là quê hương của Đại học Waterloo, là nguồn lực nổi bật cho các hệ sinh thái khởi nghiệp đang tìm cách thu hút nhân tài mới.

Waterloo là quê hương của Đại học Waterloo, là nguồn lực nổi bật cho các hệ sinh thái khởi nghiệp đang tìm cách thu hút nhân tài mới. Trường có hơn 30.000 sinh viên đại học và tự hào có chương trình đào tạo công nghệ – kỹ thuật được thế giới công nhận và ngưỡng mộ. Sinh viên được tham gia chương trình “co-op” vừa học vừa thực tập ngay tại các công ty lớn. Các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon đều tín nhiệm tuyển thực tập sinh từ 2 trường là Đại học California, Berkeley (University Of California, Berkeley) và Đại học Waterloo. Thực tế, hầu như các tập đoàn đều có thực tập sinh tốt nghiệp từ Waterloo. 

Thành phố sở hữu hai vườn ươm khởi nghiệp lớn là Communitech và Accelerator. Cả hai vườn ươm đều cung cấp cố vấn chuyên môn từ các doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm, các khóa học giáo dục và tiếp cận nguồn vốn.

Thành phố Montreal, Quebec

Thành phố được Startup Compass đánh giá là một trong 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới. Montreal tự hào có một cộng đồng gắn bó chặt chẽ, được hỗ trợ bởi các sự kiện khởi nghiệp độc đáo như Startupfest, quy tụ hàng nghìn nhà sáng tạo đổi mới, doanh nhân và diễn giả nổi tiếng trên thế giới.

230506 - Dinh cu canada - 5 thanh pho khoi nghiep - montreal quebec
Thành phố Montreal đã trở thành một trung tâm AI được công nhận trên toàn cầu trong vài năm qua.

Montreal được củng cố hơn nữa bởi các tổ chức phi lợi nhuận và vườn ươm hỗ trợ như Montreal NewTech và Notman House. Thành phố đã trở thành một trung tâm AI được công nhận trên toàn cầu trong vài năm qua. Một lợi thế lớn khác của việc khởi nghiệp ở Montreal là thị trường bất động sản có giá cả vô cùng phải chăng. Giá nhà trung bình là 238.000 CAD, thấp hơn đáng kể so với các thành phố khác trong khu vực Bắc Mỹ.

Đội ngũ nhân tài hùng hậu của Montreal được hỗ trợ bởi nhiều trường đại học và học viện kỹ thuật cư trú trong khu vực. Có những sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh xuất sắc đổ xô đến thành phố kiếm sống sau khi tốt nghiệp Trường Kinh doanh Concordia’s John Molson.

Với mục tiêu di trú đầy tham vọng cho giai đoạn 2021-23, đón chào tới 400.000 di dân mỗi năm, Canada hy vọng sẽ trở thành điểm đến thu hút những tài năng nổi trội nhất trên thế giới, tạo ra nền móng về nhân lực và trí lực vững bền để tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau COVID-19.

Kết

Với kinh nghiệm 18.000 bộ hồ sơ thành công, các chuyên gia tư vấn định cư – di trú tại AIMS luôn sẵn sàng để giúp quý khách hàng định cư theo diện lao động cũng như đầu tư tại Canada, quốc gia được đánh giá có chất lượng sống tốt nhất năm 2020 (theo U.S. News & World Report).

Hiện tại, AIMS đang có dự án khởi nghiệp với mức đầu tư chỉ từ 2 tỷ VND, gia đình được cấp thẻ thường trú Canada. Để được tư vấn cụ thể, mời quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 088 888 4567 (TP.HCM), 088 888 6898 (Hà Nội), hoặc email vietnam@aims.sg.

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 

– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí