fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh cu Canada

Thay đổi của chương trình Thị thực Khởi nghiệp – định cư Canada năm 2023

Ngày 23/03/2023

Thay đổi của chương trình Start-up Visa – định cư Canada năm 2023


Trong bài viết này, AIMS sẽ cập nhật một số thay đổi của chương trình đầu tư – định cư Canada diện Thị thực Khởi nghiệp (Start-up Visa) năm 2023.

Năm 2023, mức độ phổ biến của thị thực định cư Canada diện Start-up Visa – Thị thực Khởi nghiệp Canada (SUV) đang tăng lên với tốc độ mà Bộ Di trú Canada không lường trước được.

Với khoảng 1.000 ứng viên mới nộp hồ sơ mỗi tháng, Canada phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan. Làm thế nào để vận hành chương trình này với mục tiêu tiếp nhận 1.000 đến 2.000 ứng viên mỗi năm, trong khi lượng hồ sơ tồn đọng tăng từ 8.000 lên 12.000 trong mỗi ba tháng?

Thời gian xử lý hồ sơ xin Thị thực Khởi nghiệp năm 2023

Ra mắt vào năm 2018, những người nộp hồ sơ chương trình đầu tư – định cư Canada diện SUV ban đầu có thời gian chờ xử lý chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên kể từ năm 2020, thời gian xử lý đã tăng lên nhanh chóng: khoảng 07 – 09 tháng trong Quý 1/2020. Vào Quý 1/2023, thời gian xử lý chính thức đã chạm mốc 33 tháng.

Các bên liên quan từng nhắc nhở rằng bất kỳ công ty khởi nghiệp nào cũng cần đẩy nhanh tiến độ để sớm ra mắt. Nếu không công nghệ sẽ nhanh chóng lỗi thời, tác động tiêu cực đến đà phát triển của công ty. Từ đó, dẫn đến sự thất bại của dự án. Kiến nghị này được Bộ Di trú Canada tiếp thu và đưa ra phương án để giải quyết vấn đề.

23 03 21 - AIMS - dinh cu Canada - thay doi cua startup visa nam 2023 - so luong ho so tang
Số lượng hồ sơ diện Start-up Visa đang tăng lên với tốc độ mà Bộ Di trú Canada không lường trước được, dẫn đến một số thay đổi cần thiết của chương trình năm 2023 | Ảnh: Sean Kilpatrick/The Canadian Press

Sự hỗ trợ từ chính phủ Canada

Cựu Bộ trưởng Bộ Di trú Marco Mendicino đã phát biểu vào tháng 06/2021: “Sau đại dịch, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rõ ràng về việc Canada sẽ mở cửa chào đón các doanh nghiệp theo chương trình đầu tư – định cư Canada diện Thị thực Khởi nghiệp.”

Tân Bộ trưởng Bộ Di trú Sean Fraser đã có những hành động để chứng minh cho lời nói đó. Vào ngày 01/11/2022, mức độ gia tăng đáng kể về số lượng người nhập cư đã được công bố. Số lượng người nộp đơn được chọn theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp tăng gấp đôi.

Canada tăng chỉ tiêu thường trú nhân

Trong mỗi ba năm tới, Canada đang có kế hoạch chào đón thêm khoảng 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm. Trong đó, 3.500 đến 5.000 người thuộc diện nhập cư kinh tế (bao gồm phần lớn các ứng viên SUV và lao động tự do của Liên bang).

 • Chỉ tiêu năm 2022: 1.500 thường trú nhân
  • Mức thấp nhất: 1.000 thường trú nhân
  • Mức cao nhất: 2.000 thường trú nhân

Doanh nghiệp Liên bang (SUV) đã tăng con số đó lên:

 • Chỉ tiêu năm 2023: 3.500 thường trú nhân Canada
  • Mức thấp nhất: 2.350 thường trú nhân
  • Mức cao nhất: 4.000 thường trú nhân
 • Chỉ tiêu năm 2024: 5.000 thường trú nhân Canada
  • Mức thấp nhất: 3.500 thường trú nhân
  • Mức cao nhất: 7.000 thường trú nhân
 • Chỉ tiêu năm 2025: 6.000 thường trú nhân Canada
  • Mức thấp nhất: 4.000 thường trú nhân
  • Mức cao nhất: 8.000 thường trú nhân
23 03 21 - AIMS - Pr Canada - 500.000 thuong tru nhan Canada moi
Canada đang có kế hoạch tuyển chọn thêm khoảng 500.000 thường trú nhân mới mỗi năm | Ảnh: Christie Allen Mirror Mirror Photography

Các yếu tố tác động đến thời gian xử lý hồ sơ

Sự gia tăng chỉ tiêu đáng kể được đề cập ở phần trên cho thấy rằng sẽ có nhiều người được xét duyệt hơn mỗi năm. Vì vậy, quý khách hàng đã hoặc sắp nộp đơn theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp có thể kỳ vọng rằng thời gian xử lý hồ sơ sẽ giảm xuống.

Dự kiến ​​sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách định cư Canada

Việc gia tăng chỉ tiêu thường trú nhân là cách dễ dàng nhất để IRCC giải quyết tình trạng tồn đọng. Lượng hồ sơ chờ xét duyệt đang tăng lên với tốc độ không thể chấp nhận được. Vì vậy, việc đồng ý nhận thêm nhiều người nhập cư là cách dễ nhất để giải quyết vấn đề này trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, quyết định này không có nghĩa là sẽ không có thêm bất kỳ thay đổi nào khác.

23 03 21 - AIMS - dinh cu Canada - startup visa -thay doi thoi gian xu ly xuong duoi 1 nam
Bộ Di trú Canada phải tìm cách điều chỉnh thời gian xử lý hồ sơ xuống mức dưới một năm | Ảnh: Freepik

Nếu tốc độ nộp đơn xin Thị thực Khởi nghiệp vẫn tăng lên nhanh chóng như vậy thì việc chấp nhận nhiều ứng viên hơn không thể là giải pháp duy nhất. Bộ Di trú cần đưa ra các giải pháp chuyên sâu hơn, đảm bảo các dự án khởi nghiệp tốt nhất phải được ưu tiên xử lý trong vài tháng.

Các thay đổi của chương Thị thực Khởi nghiệp có thể áp dụng sớm trong năm 2023 gồm:

Cho dù áp dụng giải pháp nào thì Bộ Di trú Canada phải tìm cách điều chỉnh thời gian xử lý hồ sơ xuống mức dưới một năm đối với các dự án có ích cho Canada, hơn là nhận số lượng lớn các dự án khởi nghiệp có khả năng thất bại cao.

Ba luồng của chương trình định cư Canada diện SUV

Luồng Vườn ươm Khởi nghiệp (Incubator Stream): Phương án có chi phí thấp nhất

Có khoảng 42 Vườn ươm Khởi nghiệp ở Canada. Vườn ươm Khởi nghiệp là những tổ chức được chỉ định cấp Thư bảo lãnh (LOS – Letters of Support) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư đăng ký thường trú nhân Canada (PR) theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp.

Các Vườn ươm Khởi nghiệp này thường tính phí cung cấp dịch vụ. Nhưng họ thường không đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào công ty khởi nghiệp mà họ hỗ trợ. Vì thế, các nhà đầu tư cũng không bắt buộc phải đầu tư vào công ty khởi nghiệp của họ. Điều này khiến Vườn ươm Khởi nghiệp trở thành giải pháp thay thế với chi phí thấp nhất.

23 03 21 - AIMS - dinh cu Canada - startup visa - incubator stream
Những ứng viên không đủ tiêu chuẩn nhưng chi trả chi phí để có được LOS đã gây nhiều hệ lụy cho chương trình | Ảnh: Min Dandi/Freepik

Tuy nhiên, đối với những người đăng ký theo luồng Vườn ươm Khởi nghiệp, một số công ty cung cấp các kế hoạch kinh doanh giá rẻ. Việc này dẫn đến một số lượng đáng kể “những ứng viên không đủ tiêu chuẩn” có thể dễ dàng chi trả chi phí để có được Thư bảo lãnh. Nhờ đó, họ đã có thể gửi đơn đăng ký PR theo luồng này. Hành vi trên vô hình trung khiến cho những ứng viên có hồ sơ hợp pháp bị mắc kẹt. Vì vậy, nếu chọn luồng Vườn ươm Khởi nghiệp, quý vị nên hợp tác với các đơn vị có kinh nghiệm lâu dài và số lượng hồ sơ thành công cao.

Luồng Quỹ đầu tư Thiên thần và luồng Quỹ đầu tư Mạo hiểm là những lựa chọn tốt nhất

Có khoảng 08 Quỹ đầu tư Thiên thần (Angel Fund) và 26 Quỹ đầu tư Mạo hiểm (Venture Capital) ở Canada là các tổ chức được chỉ định cấp Thư bảo lãnh (LOS) cho các công ty khởi nghiệp, cho phép các nhà đầu tư đăng ký thường trú nhân theo chương trình Thị thực Khởi nghiệp SUV.

Các tổ chức được chỉ định có nghĩa vụ đầu tư vốn. Song song đó, họ cũng thường kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Các công ty khởi nghiệp này thường được vốn hóa với ít nhất 75.000 CAD (với Quỹ đầu tư Thiên thần) và 200.000 CAD (với Quỹ đầu tư Mạo hiểm).

Hiện nay, Canada vẫn ưu tiên các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Quỹ đầu tư Thiên thần và Quỹ đầu tư Mạo hiểm. Lý do là vì những doanh nghiệp này sẽ có nhiều tiềm năng và cơ hội tạo ra tác động tích cực đến nền kinh tế Canada, tạo ra việc làm và của cải cho Canada.

Bài viết trên vừa cập nhật các thay đổi mới nhất của chương trình định cư Canada diện Thị thực Khởi nghiệp trong năm 2023.

Để được tư vấn lựa chọn chương trình định cư Canada và nâng cao năng lực hồ sơ, mời quý vị vui lòng liên hệ AIMS theo hotline 088 888 4567 (TP.HCM) – 088 888 6898 (HN), hoặc email vietnam@aims.sg.

Quyền lợi thẻ thường trú Canada:

– Đưa gia đình (vợ/chồng, con cái) sang Canada sinh sống, làm việc và học tập 
– Vợ/chồng được quyền làm việc tại Canada
– Con cái miễn học phí tới lớp 12, hưởng trợ cấp, học bổng, hỗ trợ tài chính khi học đại học như công dân Canada
– Gia đình hưởng mọi quyền lợi chăm sóc y tế, an sinh xã hội như công dân Canada
– Cơ hội nhập tịch, lấy hộ chiếu Canada, miễn thị thực đi lại hơn 180 quốc gia khi cư trú đủ 3 năm

Vì sao chọn định cư cùng AIMS?

AIMS, tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu có trụ sở tại Singapore tự hào được các gia đình Việt lựa chọn đồng hành để hiện thực hóa giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển với: 
– 17 năm kinh nghiệm, 10 văn phòng toàn cầu, 22 quốc gia điểm đến & hơn 18.000 hồ sơ định cư – di trú thành công
– Giải pháp hoàn thiện, mang đến sự yên tâm khi quý khách hàng chỉ cần làm việc với một đối tác tư vấn duy nhất là AIMS trong suốt quá trình
– Hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ & tạo dựng, ổn định cuộc sống tại các quốc gia phát triển
– Mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của các quốc gia, đảm bảo tiến độ và giảm thiểu rủi ro cho hồ sơ

Tư vấn miễn phí