fbpx
23 07 12 - AIMS - Dinh Cu Chau Au - Porto

Con đường định cư Bulgaria nhanh chóng, giàu ưu điểm mà ít nhà đầu tư Việt biết đến

Ngày 31/05/2024

Con đường định cư Bulgaria nhanh chóng, giàu ưu điểm mà ít nhà đầu tư Việt biết đến

Ngày 31/3 vừa qua, Bulgaria chính thức gia nhập khối Schengen, nâng cao đáng kể giá trị của Visa Bulgaria, cho phép người dân được hưởng trọn vẹn các quyền lợi nổi bật của Visa Schengen. Cũng vì thế mà Bulgaria là một trong những lựa chọn định cư nổi bật trong thời gian tới. 

Nhắc đến định cư Bulgaria, đầu tư bất động sản hay thành lập công ty là những hình thức phổ biến, nhưng ít người biết đến con đường định cư Bulgaria thông qua văn phòng đại diện thương mại (Trade Representative Office, TRO). Bài viết dưới đây AIMS Việt Nam sẽ cung cấp chi tiết về yêu cầu, quy trình đăng ký và lợi ích mà hình thức TRO mang lại. 

thu-do-sofia-bulgaria
Bulgaria gia nhập khối Schengen, mở rộng quyền lợi cho người định cư | Nguồn: Sưu tầm

Lộ trình định cư Bulgaria thông qua đăng ký văn phòng đại diện thương mại (TRO) 

Đương đơn có thể được cấp Visa D và quyền cư trú tại Bulgaria bằng cách thành lập văn phòng đại diện thương mại cho một công ty nước ngoài tại Bulgaria. Con đường này đặc biệt được thiết kế riêng cho các doanh nhân nước ngoài muốn đặt nền tảng và mở rộng hoạt động kinh doanh tại đây. 

TRO của Bulgaria có nhiều điểm tương đồng với Visa Representative Office của Ý khi đều là con đường dẫn tới cư trú nhưng không cần đầu tư. Đặc biệt, định cư Bulgaria thông qua lộ trình TRO, người đại diện sẽ không phải nộp thuế. Đây được xem là một trong những ưu điểm lớn so với nhiều chương trình định cư châu Âu khác. 

passport-bulgaria-nam-tren-ban-do
Định cư Bulgaria bằng cách thành lập văn phòng đại diện thương mại | Nguồn: Sưu Tầm

Yêu cầu đăng ký văn phòng đại diện thương mại tại Bulgaria để nhận thẻ cư trú 

Để đủ điều kiện xin Visa loại D bằng cách đăng ký văn phòng đại diện tại Bulgaria, các công ty nước ngoài phải đáp ứng đủ các tiêu chí sau: 

 • Thành lập không dưới 2 năm: Công ty phải được thành lập trên 2 năm và phải duy trì hoạt động, tuân thủ thuế trong suốt thời gian đó; 
 • Là công ty trách nhiệm hữu hạn: Công ty phải có tư cách pháp nhân hữu hạn theo cổ phần hoặc theo bảo lãnh. Các quan hệ đối tác, hiệp hội, tổ chức từ thiện,… đều sẽ bị loại trừ; 
 • Chứng minh được sự ổn định về tài chính: Các công ty nước ngoài phải chứng minh được sự ổn định về tài chính và các tài khoản nộp cho cơ quan đăng ký công ty địa phương phải được cập nhật. 

Theo đó, đương đơn cần cung cấp các tài liệu sau: 

 • Giấy chứng nhận xác nhận tình trạng hoạt động của công ty/trích lục kinh doanh; 
 • Kết quả tài chính trong 2 năm gần nhất. Lưu ý là không có tiêu chí cụ thể nào cho những kết quả này, miễn là có lợi nhuận và lợi nhuận có thể khiêm tốn tới 200 EUR; 
 • Nên có kế hoạch thâm nhập vào môi trường kinh doanh Bulgaria bao gồm nghiên cứu thị trường và các công tác chuẩn bị cho việc mở rộng kinh doanh trong tương lai. 

Được biết, thời gian xử lý kể từ khi nộp hồ sơ hoàn chỉnh là trung bình khoảng 2,5-3 tháng. 

Lợi ích của việc định cư Bulgaria thông qua văn phòng đại diện (TRO) 

 • Sau 5 năm cư trú và đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xin lên thường trú nhân và trở thành công dân của Bulgaria; 
 • Không phải đầu tư thêm bất kỳ số tiền nào; 
 • Không phải chịu thuế; 
 • Không cần phải duy trì hoạt động của văn phòng đại diện để gia hạn giấy phép cư trú; 
 • Gia đình người cư trú có thể nộp đơn xin Visa đoàn tụ gia đình; 
 • Miễn Visa du lịch đến 27 quốc gia thuộc khối Schengen.
thu-do-sofia-bulgaria
TRO Bulgaria mang nhiều ưu điểm so với hình thức đầu tư hay thành lập công ty TNHH | Nguồn: Sưu tầm

So sánh với các hình thức định cư Bulgaria khác 

 • So với hình thức thành lập công ty TNHH 

Lợi điểm của TRO là bạn không cần phải tuyển dụng 10 công dân địa phương để có được Visa D như yêu cầu của hình thức thành lập công ty TNHH. Tuy nhiên, bạn không thể tham gia vào các hoạt động kinh tế khác ngoài việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình tại Bulgaria. 

 • TRO so với hình thức đầu tư bất động sản 

Bằng cách đầu tư 312.000 EUR vào bất động sản ở Bulgaria, bạn sẽ đủ điều kiện nhận thẻ cư trú tạm thời 12 tháng. Điều này tương tự với việc bạn đăng ký TRO cho công ty nước ngoài của bạn ở Bulgaria.  

Tuy nhiên, sự khác biệt chính giữa hai lựa chọn là: lộ trình TRO yêu cầu phải dành tổng cộng 30 tháng ở Bulgaria trong khoảng thời gian 5 năm bất kỳ để đủ điều kiện trở thành thường trú nhân. 

Mặt khác, lộ trình đầu tư bất động sản không có yêu cầu về thời gian cư trú cụ thể ở Bulgaria. Thay vào đó, bạn chỉ cần đến Bulgaria để gia hạn thẻ tạm trú mỗi năm một lần trong 5 năm. Điều này làm cho lựa chọn đầu tư bất động sản trở thành một lựa chọn linh hoạt hơn để có được thường trú. 

Kết  

Bài viết trên cung cấp đến Quý vị thông tin chi tiết về yêu cầu, quy trình đăng ký và lợi ích của hình thức thành lập văn phòng đại diện thương mại để định cư Bulgaria.  

Nếu bạn quan tâm về con đường định cư đặc biệt này và có nhu cầu định cư tại Bulgaria vui lòng liên hệ đội ngũ AIMS Việt Nam theo số hotline 088 888 4567 (TP HCM), 088 888 6898 (HN) hoặc email vietnam@aims.sg.